ทำเกษตรมานาน แต่ยังไม่ไปถึงไหนเลย บทความนี้มีคำตอบ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ พบกับเราอีกเช่นเคย วันนี้ทีมงานของเรามีบทความดีๆมาฝากเพื่อนๆกันครับ สำหรับท่านไหนที่กำลังทำเกษตรอยู่ ทำมานานแล้ว สงสัยว่าทำไมถึงไม่ก้าวหน้าสักที บทความนี้จะตอบทุกท่านได้ครับ

การจะทำเกษตรกร เราควรคำนึงว่าพื้นที่ของเรานั้นสามารถปลูกพืชนิดใดได้ หรือทำเกษตรแบบใดได้บ้าง เราจะเลือกทำอะไร ชาวสวน ชาวนา ชาวไร่ อยู่ไกลแหล่งน้ำหรือไม่ ควรจะวางแผนให้ดีๆก่อนเริ่มทำนะครับ เราจะไปยกตัวอย่างพืชที่ทำรายได้ให้เกษตรกร ยกมาด้วยกันทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน จะมีชนิดใดบ้าง ไปชมกันเลยครับ

อันดับที่ 1 ปลูกตะไคร้

พืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ปลูกง่ายและการดูแลง่ายมาก แทบจะไม่ต้องรดน้ำเลยก็ว่าได้ เป็นพืชที่สามารถขายได้ตลอดทั้งปี ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่โคนต้นจนปลายต้น ปลูกง่ายรายได้ดีขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้วครับ

อันดับที่ 2 ปลูกกล้วย

การปลูกกล้วย เลือกปลูกได้หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า และยังสามารถนำไปแปรรูออาหารได้อีกมากมาย เพิ่มมูลค่าสินค้าไปในตัวครับ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างไม่ขาดสาย ราคาดี ลองดูนะครับ

อันดับที่ 3 ปลูกมะนาว

วิธีการปลูกมะนาว ปลูกได้หลากหลายรูปแบบ จะปลูกลงดินเป็นแปลงปลูก หรือจะปลูกในกระถาง ในบ่อซีเมนต์ก็ได้ จัดเป็นพืชผักสวนครัวที่ทุกๆบ้านจะต้องบริโภคกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าปลูกแล้วจะขายไม่ได้เลยครับ ถ้าได้พันธุ์ดีๆให้น้ำมากก็ยิ่งขายได้ง่ายครับ

อันดับที่ 4  มะพร้าว

ปัจจุบันการจำหน่ายมะพร้าวตกลูกละ 30-40 บาทกันเลยทีเดียว ราคาขายค่อนข้างดี กินได้ทั้งแบบสด และนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าก็ได้เช่นกัน คนปลูกค่อนข้างน้อย แต่มีความต้องการในตลาดสูง เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

อันดับที 5 มะม่วง

ผลไม้ที่ติดอันดับต้นๆของในบรรดาผลไม้ทั้งหลาย เป็นที่นิยมในการบริโภคกันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ ถ้าทำดี ผลผลิตงาม รับรองพ่อค้าวิ่งมาจองซื้อถึงสวนแน่นอน หรือสามารถขายส่งให้กับห้างสรรพสินค้าหรือส่งออกต่างประเทศได้เลย ต้องหามาปลูกกันแล้วครับ

รู้อย่างนี้แล้วต้องหามาปลูกกันแล้วครับ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่แต่ละบุคคลด้วยนะครับ ลองดูว่าพื้นที่ของท่านเหมาะแก่ปลูกพืชชนิดใด จากนั้นก่อยๆปล่อย เริ่มจากการทำเล็กๆไปก่อน ค่อยๆขยับขยายกันต่อๆไป ลองดูนะครับ เผื่อจะเป็นแนวทางให้ผู้ที่อยากจะเริ่มทำเกษตร

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *