การทำให้มะม่วง ออกตามจุดที่ต้องการ เทคนิคจากชาวสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเกษตรกรทุกท่าน ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับวันนี้มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากสำหรับชาวสวนมะม่วงกันครับ ซึ่งมะม่วง ถือเป็นผลไม้ยอดฮิตที่ผู้คนนิยมปลูกกันเป็นจำนวนมาก และนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ความรู้ที่เรานำมาแบ่งปันในวันนี้คือการบังคับมะม่วงให้ออกตรงบริเวณที่ต้องการ ไปดูขั้นตอนกันเลยครับ

ขั้นตอนการทำ

1.ใช้มือเด็ดใบอ่อน ที่มีการแตกใหม่ออกมา โดยให้เด็ดออกให้หมดเลยครับ

2.ให้ปุ๋ยบำรุงสูตรสะสมตาดอก 2 รอบ ห่างกันรอบละ 1 สัปดาห์ โดยให้ทางใบ งดให้น้ำทางราก

3.บำรุงด้วยฮอร์โมนไข่ + ปุ๋ยสูตร 13-0-46 + ไธโอยูเรีย ประมาณ 2-3 รอบ ห่างกันรอบละ 5-7 วัน เพื่อเปิดตาดอก

4.เมื่อใบถูกเด็ดออกไป จะทำให้ไม่มีตุ่มตาที่ซอกใบปลายยอด มะม่วงจะพัฒนาสร้างตาที่อยู่บริเวณใต้เปลือกโคนกิ่ง หรือใต้เปลือกบริเวณลำต้น ทำให้เกิดเป็นตุ่มตาที่มีดอกออกมาได้แทน

หลักการและเหตุผล

C/N Ratio  ( ซี/เอ็น เรโช ) คือค่าความแตกต่างระหว่าง คาร์บอน กับ ไนโตรเจน ที่มีอยู่ในโครงสร้างของพืช

เนื่องจากมะม่วงเป็นไม้ผลประเภทออกดอกติดผล ที่โคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วย สูตรสะสมอาหารเพื่อการออกดอก สะสมแป้งและน้ำตาล แล้วปรับ C/N เรโช ไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า Cอาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน เมื่อเปิดตาดอก มะม่วงต้นนั้น จะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำรุง ด้วยสูตรสะสมตาดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะแตกใบอ่อนออกมา แต่สารอาหารกลุ่มนั้นบางส่วน ยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งสารอาหารกลุ่มนี้ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้ ออกดอกติดผลที่โคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อนกลางแก่ และกลางลำต้นได้ดอกที่ออกมานี้เมื่อบำรุงตามขั้นตอนปกติ ก็สามารถพัฒนาเป็นผลระดับเกรดเอได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถบังคับให้มะม่วงออกตามจุดที่เราต้องการได้แล้วครับ ขั้นตอนง่ายๆ ทุกท่านสามารถทำเองได้ หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กดด้วยนะครับ ส่งต่อสาระดีๆนี้ให้เพื่อนๆของท่านกันด้วยนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *