เทคนิคการดักกุ้งฝอย ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยใช้กะปิ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่านทุกท่านวันนี้มาเจอกันอีกครั้งแล้วกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีไอเดียดีๆมานำเสนอสำหรับเป็นแนวทางและเป็นความรู้ให้กับผู้อ่านได้ชมกันทุกๆวัน  ในวันนี้เรามีเทคนิคการดักกุ้งฝอยด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านมานำเสนอครับ เชื่อได้ว่าหลายๆคนนั้นจะต้องชอบอย่างแน่นอน  การดักกุ้งฝอยด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านนี้นำเสนอโดย อ.สุทัศน์ อุพลเถียร เจ้าของสวนสไบนางจังหวัดมหาสารคาม  รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปรับชมคันด้านล่างได้เลยครับ

สำหรับการดักกุ้งฝอยนั้นมีมานานตั้งแต่สมัยก่อนโดยการดักกุ้งฝอยนั้นมีมากมายหลากหลายแบบหลากหลายวิธีตามความนิยมและตามประสบการณ์ของแต่ละคนและอาจจะแตกต่างกันออกไปบ้าง วันนี้ทางอ.สุทัศน์ อุพลเถียร ได้สาธิตวิธีการดักกุ้งฝอยมาให้ได้รับชมกันครับ  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ก่อนนะครับ

1 อุปกรณ์ดักกุ้งฝอยที่ทำจากขวดพลาสติกโดยใช้ขวดน้ำพลาสติกเพียง 1 ขวด  ตัดมุมด้านบนบริเวณกรวยและหันปากกรวยเข้าไปในขวด จากนั้นเจาะรูและนำไม้เสียบเพื่อใช้เป็นที่กั้นไม่ให้ขวดหลุดออกจากกัน ส่วนอาหารที่ใช้จะใส่เอาไว้ด้านในครับ

2 อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นตุ้มสำหรับดักกุ้งสำเร็จรูปที่หาซื้อตามร้านค้าเกษตรใกล้บ้านทั่วไป

อาหารที่ใช้สำหรับดักกุ้ง

1 ข้าวเหนียว

2 กะปิ

3 ไข่แดง (อาจจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)

สำหรับอาหารที่ใช้นั้นจำเป็นจะต้องมีข้าวซึ่งทางอาจารย์แนะนำเป็นข้าวเหนียวครับเนื่องจากข้าวเหนียวนั้นจับตัวได้ดีและไม่แตกตัวได้ง่าย  

ขั้นการผสมอาหาร

  วิธีทำให้นำข้าวเหนียวขยำกับกะปิปั้นให้เป็นก้อน (ต้องขยำข้าวเหนียวกับกะปิให้เป็นก้อนให้เหนียวที่สุดครับ) เพื่อไม่ให้อาหารนั้นแตกตัวและละลายน้ำได้เร็ว

วิธีใส่อาหารลงไปในตุ้มดัก

1 การใส่อาหารลงไปในขวดน้ำพลาสติกให้ปั้นเป็นก้อนและหย่อนลงไปในขวดได้เลยจากนั้นปิดฝาขวดเตรียมพร้อมที่จะนำไปปักลงน้ำ

2 ใส่อาหารในตุ้มดักสำเร็จรูป หลักการคือปั้นอาหารเป็นก้อนเช่นเดียวกันเมื่อใส่ลงไปแล้วทำการปิดฝาให้สนิทครับ

วิธีวางที่ดักกุ้งในน้ำ

1 วางที่ดักที่เป็นขวดพลาสติกลงไปครึ่งขวด ใช้ฝั่งที่เป็นไม้เสียบลงไปให้แน่นจากนั้นสังเกตให้น้ำอยู่บริเวณครึ่งขวดห้ามจมน้ำลงไปเด็ดขาดเนื่องจากกุ้งจะขาดอากาศหายใจ และจะทำให้กุ้งนั้นหลบหนีได้ง่าย

2 การวางตุ้มสำเร็จรูป ให้วางลงไปในน้ำห้ามท่วมและควรจะมีไม้ค้ำสำหรับใช้เป็นหลักยึดไม่ให้ตุ้มลอยน้ำได้

ระยะเวลาที่เหมาะสม

สำหรับระยะเวลาที่เหมาะสมนั้นควรจะใช้ระยะเวลาดักวันต่อวันเช่นดักตอนเย็น ก็สามารถเก็บตุ้มได้ในเช้าวันต่อไปครับ

ตัวอย่างผลงานการดักกุ้งครับ โดยตุ้มนี้ใช้ระยะเวลาเพียง 1 คืนเท่านั้น

คำแนะนำเพิ่มเติมจากอาจารย์ อ.สุทัศน์ อุพลเถียร สำหรับการดักตุ้มนั้นสามารถนำไปใช้ได้ครับ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายสะดวกและประหยัด หากเกษตรกรท่านใดที่มีสระน้ำอยู่แล้วและสระของท่านนั้นมีกุ้งอยู่ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ครับ

เป็นยังไงบ้างครับทุกคนหวังว่าคงจะชอบไปด้วย วันนี้ขอบคุณผู้อ่านมากๆที่รับชมและหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ด้วยนะครับ  หากชื่นชอบท่านก็สามารถส่งต่อไอเดียดีๆนี้ให้กับเพื่อนๆดูเป็นตัวอย่างได้วันนี้ทางเราขอตัวไปก่อนและหวังว่าคงพบเจอกันใหม่กับไอเดียดีๆเรื่องต่อไปนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คลิปช่อง

Visited 11 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *