เพาะเชื้อเห็ดเผาะใส่ต้นยางนา ทำครั้งเดียวกินตลอดชีวิต – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

กราบสวัสดีเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์มีปัญญา ศูนย์กลางเรียนรู้เกษตรจากภูมิปัญหาาวบ้านและหลักทฤษฎีต่างๆที่เราได้ล้วนคัดสรรเนื้อหาที่น่าสนใจมาให้เพื่อนๆทุกท่านได้อ่านกัน สำหรับเนื้อหาสาระในวันนี้เลยเป็นเรื่องของการทำเชื้อเห็ดเผาะใส่ต้นยางนา

ซึ่งเห็ดเผาะนั้น ถือว่าเป็นเห็ดที่เป็นที่นิยมในการนำไปรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย กรุบกรอบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด อีกทั้งยังมีราคาขายในตลาดที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยปกติแล้วเห็ดเผาจะพบได้ในป่าดิบชื้นช่วงฤดูฝน ผู้คนก็จะไปหาเห็ดในป่าเพื่อมาบริโภคกัน แต่สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำเชื้อเห็ดเผาะเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องออกไปตามหากลางป่าไกลๆให้เหนื่อยเปล่ากันเลยครับ โดยวันนี้เราจะพาไปทำเชื้อเห็ดเผาะกับต้นยางนา พร้อมแล้วไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

วัสดุอุปกรณ์

1.เห็ดเผาะแก่จัดที่มีเชื้อสปอร์

2.น้ำสะอาด

3.เครื่องปั่น

4.ต้นกล้ายางนาหรือต้นกล้าไม้ชนิดอื่นๆ ก็ได้ เช่น ยางนา เต็งรัง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้พะยูง ไม้ประดู่

5.ขวดพลาสติกสำหรับใส่เชื้อเห็ด

ขั้นตอนการทำ

1.นำเห็ดเผาะแก่จัดที่มีเชื้อสปอร์ใส่ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปให้พ่อท่วมเห็ดเล็กน้อย

2.เปิดเครื่องปั่นทำการปั่นให้เห็ดเผาะแหลกละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3.ปั่นเสร็จแล้ว นำมากรองบรรจุลงขวดพลาสติก

4.นำเชื้อเห็ดที่ได้ไปเทผสมกับน้ำ อัตราส่วน เชื้อเห็ด ครึ่งขวด : น้ำ 5 ลิตร

5.คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี

6.กากเห็ดที่เหลือ นำมาผสมลงในน้ำด้วยเช่นกัน

7.นำไปรดต้นกล้ายางนา โดยสามารถรดได้ไม่จำกัดครั้ง หากเรามีเชื้อเห็ดในปริมาณมาก หลังจากรดเท่าที่ต้องการแล้ว ให้พักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์จึงจะนำต้นกล้าไปปลูกครับ ทั้งนี้เป็นการทำให้เชื้อเห็ดกระจายอย่างทั่วถึงและเกาะรากให้มากขึ้น

หมายเหตุ : ปริมาณของเห็ดที่ใช้สามารถใช้ได้ไม่จำกัดไม่ว่าจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับการหาเห็ดที่จะมาทำได้ เพราะถ้าปริมาณเ ชื้ อเห็ดที่มาก ความหนาแน่นที่ไปเกาะที่รากของต้นไม้ก็ยิ่งมากไปด้วย โอกาสที่เห็ดจะงอกในปริมาณมากๆ ก็มีสูงครับ

จากการทำในครั้งนี้ จะส่งผลให้ต้นยางนาได้รับประโยชน์หลายอย่างเลย จะเป็นการที่เชื้อเห็ดจะมีแบคทีเรียไมโคราซ่า เราจะได้เห็ดไว้ทานเอง ส่วนประโยชน์อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ ต้นยางนาของเราจะสามารถเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น หาอาหารเก่งมากขึ้นนั่นเอง เพียงเท่านี้ไม่ว่าต้นไม้จะอายุกี่เดือนกี่ปี เห็ดก็จะยังคงออกให้เราได้เก็บมารับประทานอยู่เป็นประจำจนกว่าต้นไม้จะตายกันเลยครับ ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *