จุลินทรีย์ น้ำหมักเปลือกสับปะรด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ สำหรับวันนี้เราจะมาแบ่งปันสูตรจุลินทรีย์เปลือกสับปะรด เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในตาและเปลือกของสับปะรด เราจึงจะนำจุลินทรีย์กลุ่มนี้มาขยายต่อ เพื่อที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรอินทรีย์ โดยจะนำไปรดพืชผักเพื่อบำรุงการเจริญเติบโตของต้นพืช และยังมีสรรพคุณช่วยปรับสภาพดินจากดินแข็ง ดินเหนียว ดินดาน ทำให้ดินมีความร่วนซุยมากขึ้นนั่นเอง รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เปลือกสับปะรด 1 กก.

2.กากน้ำตาล 100 มิลลิลิตร

3.น้ำเปล่า

4.ถังหมักพร้อมฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1.ฉีกหรือสับเปลือกสับปะรดให้มีขนาดเล็กลง ยิ่งเล็กก็ยิ่งทำให้การนำไปใช้ประโยชน์และการย่อยสลายง่ายขึ้น จากนั้นนำไปใส่ถังหมัก

2.เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยในขวดบรรจุกากน้ำตาล เพื่อทำการละลายกากน้ำตาล เมื่อกากน้ำตาลละลายแล้ว ให้เติมลงไปในถังหมัก

3.เติมน้ำเปล่าให้พอท่วมเปลือกสับปะรด

4.คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝา

การเก็บรักษา

หลังจากปิดฝาเรียบร้อยแล้ว นำเก็บไว้ในที่ร่ม ระหว่างการหมักให้เปิดคนส่วนผสมวันละ 1 ครั้ง เพื่อให้จุลินทรีย์มีการกระจายตัวและย่อยสลายได้เร็วขึ้น ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 3 สัปดาห์หรือจนกว่าเปลือกสับปะรดจะมีการเปื่อยยุ่ย จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

-การนำไปรดพืชผัก ใช้อัตราส่วน 20 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร มีประโยชน์ช่วยในการปรับสภาพดินและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตของราก เมื่อรากพืชเดินได้ดี ต้นพืชของเราก็จะเจริญงอกงาม

-การรองพื้นก้นหลุมหรือใช้ปรับสภาพดิน อัตราส่วน 100 ซีซี : น้ำ 10 ลิตร วิธีใช้คือการผสมน้ำใส่บัวรดน้ำ รดก่อนจะปลูกต้นไม้ ประมาณ 2 สัปดาห์

เราสามารถจะขยายต่อได้โดยการเติมเปลือกสับปะรดลงไป จากนั้นเติมน้ำพอให้ท่วม หากมีกลิ่นลักษณะเหมือนจะบูดเน่า ให้เติมกากน้ำตาลลงไป สำหรับน้ำหมักสูตรนี้ ทำง่าย ในการหมักแต่ละครั้ง สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นาน 6 เดือน สำหรับท่านไหนที่ชอบทานสับปะรด เหลือเปลือกก็อย่าพึ่งทิ้งนะครับ นำมาทำจุลินทรีย์บำรุงพืชผัก ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมวิดีโอเพิ่มเติมครับ

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *