ฟาร์มเพาะเห็ดโคนน้อย สร้างรายได้สูงสุด 100,000 บาท/เดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก คุณเจษฎ์สุดา ศรีบุญเรือง หรือ คุณไก่ เจ้าของฟาร์มเจษฎ์สุดาฟาร์มเห็ดโคนน้อย ตั้งอยู่ที่ 17 หมู่ 9 บ้านห้วยส้ม ตำบลสันกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เล่าให่ฟังว่า แต่ก่อนเคยเป็นพนักงานบริษทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นเองผลประกอบการบริษัทเริ่มลดน้อยลง เลยหาโอกาาสช่องทางที่จะทำอาชีพเสริม และที่บ้านก็ได้ทำเชื้อเห็ดอยู่แล้วเลยได้เข้ามาช่วยที่บ้านในเรื่องของการจัดการขายออนไลน์ หลังที่ทำไปได้สักระยะหนึ่ง จากนั้นก็เลยลาออกจากงานประจำมาทำเต็มตัวกับที่บ้าน

เริ่มจากการเพาะในฟางข้าวก่อน ผลผลิตที่ได้ดีแต่ไม่ต่อเนื่อง จึงได้ไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมวิธีการให้ผลผลิตได้ดีกว่านี้ หลังจากนั้นจึงได้ไปเจอการเพาะเห็ดแบบเปิดดอกจากถุง และได้ทดลองทำดูก่อน เริ่มจากการลงมือทำเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกเองหมดเลย ผลผลิตที่ได้ตอบโจทย์กับสิ่งที่ทำ การดูแลรักษาก็ง่าย เป็นระยะเวลา 2 ปีที่ได้ทำฟาร์มเห็ดจนมาถึงปัจจุบัน

การเพาะเห็ดที่ฟาร์มจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ 1.การเพาะในฟางข้าว จะสามารถคืนทุนได้เร็วแต่ผลผลิตที่ได้จะไม่คงที่ 2.การเปิดดอกเห็ดจากถุง จะสามารถให้ผลผลิตที่ได้ต่อเนื่องและคงที่ ส่วนสายพันธุ์ที่เพาะจะมีอยู่ 1 สายพันธ์ุ คือ สายพันธ์ุเห็ดโคนน้อย จะสามารถเก็บผลผลิตได้เร็ว ระยะเวลาที่ใช้เพาะประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถเก็บดอกเห็ดได้เลย

ส่วนพื้นที่ของฟาร์มทั้งหมดประมาณ 1 ไร่ ประกอบด้วย 1.พื้นที่ในการผลิตก้อนเห็ด 2.พื้นที่สำหรับนึ่งก้อนเห็ดเพื่อฆ่าเชื้อ 3.พื้นที่โรงเรือนเพาะเห็ด ซึ่งมีทั้งหมด 4 โรงเรือน

สำหรับช่องทางตลาดและช่องทางการขายของฟาร์ม คือ 1.ช่องทางออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ค จะขายเป็นหัวเชื้อเห็ดและให้คำปรึกษาสำหรับการเพาะ 2.พ่อค้าคนกลาง  ที่มารับเห็ดไปขายที่ตลาด 3.ชาวบ้านที่มาซื้อที่หน้าฟาร์ม ในส่วนของรายได้ของฟาร์มจะมีรายได้จากการขายเห็ดสดกิโลละ 100 บาท และเห็ดแห้งกิโลละ 1,000 บาท โดยรายต่อเดือนของฟาร์มประมาณ 100,000 บาท

คุณไก่ยังบอกอีกว่า ” ข้อดีของการทำฟาร์มเห็ดได้อยู่บ้านกับครอบครัวมีรายได้เข้ามาตลอด และเป็นอาชีพที่อิสระ สำหรับผู้ที่สนใจจะเพาะเห็ดหรือทำฟาร์มเห็ด ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะลงมือทำและสามารถที่จะทดลองเพาะ 10 – 20 ก้อนก่อนได้ เราจะรู้ว่าพฤติกรรมของเห็ดเป็นอย่างไร จากนั้นค่อยทำการขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอีก ”

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเพาะเห็ดโคนน้อย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเจษฎ์สุดา ศรีบุญเรือง(ไก่) เบอร์โทรติดต่อ : 087-1808199 LINE ID : @rwp2789o Facebook : เห็ดโคนน้อย เชียงใหม่ – เจษฎ์สุดา ฟาร์ม

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *