สูตรปุ๋ยยูเรียน้ำ 46-0-0 ทำใช้เอง

0
253

สวัสดีและยินดีต้อนรับสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ด้วยครับ พบกับเราอีกเช่นเคย วันนี้มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรมาฝากเพื่อนกันครับ เนื่องด้วยปัจจุบันปุ๋ยมีราคาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร เราจะมาบอกวิธีการทำสูตรปุ๋ยยูเรียน้ำฉบับทำเอง ทำง่าย ประหยัดงบ ปลอดสาร ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

ปุ๋ยยูเรียน้ำ เป็นการนำวัตถุดิบที่เป็นอินทรีย์มาทำให้เกิดกระบวนการหมัก นำไปใช้ประโยชน์กับพืชแทนปุ๋ยยูเรียที่เป็นเคมี ซึ่งปุ๋ยยูเรียถือเป็นปุ๋ยชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการทำเกษตร โดยทั่วไปปุ๋ยยูเรียสูตรเคมีจะมีสูตร 46-0-0 และ 21-0-0 มีธาตุไนโตรเจนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของใบและต้น จุดประสงค์ของการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ เพื่อลดต้นทุนการทำเกษตร และยังเป็นการทำเกษตรแบบอินทรีย์อีกด้วย ในวันนี้เราจะพาทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับ ปุ๋ยยูเรียแบบเคมีสูตร 46-0-0 กันครับ พร้อมแล้วไปดูขั้นตอนเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถั่วเขียว 1 กิโลกรัม

2.จุลินทรีย์ em 500 ซีซี

3.กากน้ำตาล 500 ซีซี

4.สับปะรด 1 กิโลกรัม

5.ภาชนะในการหมัก ควรจะเป็นภาชนะดินเผาเนื่องจากระหว่างกระบวนการหมักจะมีปฏิกิริยาการกัดกร่อนเกิดขึ้น

6.มีด

7.ไม้สำหรับคนส่วนผสม

8.หนังสือพิมพ์

9.จุลินทรีย์น้ำซาวข้าว 2 ลิตร (หากไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)

ขั้นตอนการทำ

1.เทถั่วเขียวลงไปในไห ปริมาณ 1 กิโลกรัม

2.หั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กๆ โดยให้หั่นทั้งเปลือกเลยครับ ไม่จำเป็นต้องปลอกเปลือก หั่นเสร็จแล้วเอาลงไหได้เลยครับ

3.เติมกากน้ำตาลลงไป

4.ตามด้วยจุลินทรีย์ em

5.ต่อมาเติมจุลินทรีย์น้ำซาวข้าวตามลงไป

6.คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย

7.นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาปิดแทนฝาแล้วใช้ยางหรือเชือกรัดให้แน่น จะเป็นการป้องกันมดและแมลง อีกทั้งอากาศยังสามารถถ่ายเทได้

การเก็บรักษา

ตั้งภาชนะไว้ในที่ร่ม หมักทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 1 เดือน จึงจะนำไปใช้งาน ในระหว่างการหมักไม่จำเป็นที่จะต้องมาคอยเปิดฝา เนื่องจากเราใช้เป็นหนังสือพิมพ์ในการปิดแทนใช้ฝา อากาศสามารถผ่านได้ ดังนั้นก็จะเกิดการย่อยสลายได้เอง วิธีการตรวจสอบว่าสามารถที่จะใช้งานได้หรือยัง ให้ดูจากสีของน้ำหมักจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมของสับปะรด สูตรนี้ทำแล้วสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานจนกว่าจะหมด ไม่มีวันหมดอายุครับ

การนำไปใช้งาน

หลังจากหมักครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว การนำไปใช้งานสามารถทำได้โดยนำไปผสมกับน้ำเปล่าฉีดพ่นหรือใส่บัวรดน้ำ ใช้กับพืชผักสวนครัวที่ต้องการเร่งการเจริญเติบโตในช่วงแรก ช่วงระยะที่จะเริ่มแตกยอด แตกใบ จะทำให้พืชมีใบเขียว สังเคราะห์แสงได้ดี อัตราส่วนการใช้งาน 20 ซีซี : น้ำ 10 ลิตร

สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่กำลังมองหาปุ๋ยน้ำดีๆไว้ใช้งานในการเกษตรของสวนท่าน แนะนำสุตรนี้เลยครับ ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่หรือหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากอีกด้วย แถมยังปลอดสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อมอีกด้วยครับ มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ลองดูกันนะครับ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ สามารถดูขั้นตอนการทำอย่างละเอียดในวิดีโอด้านล่างนี้กันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่