สูตรเตรียมดินปลูก สำหรับวงบ่อซีเมนต์ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ พบกันอีกเช่นเคย และสาระที่เรานำมาฝากทุกๆท่านในวันนี้ เป็นการเตรียมดินปลูกสำหรับวงบ่อซีเมนต์ ซึ่งดินปลูกถือเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญในการจะปลูกพืชแต่ละชนิดเลยก็ว่าได้ หากดินดี มีธาตุอาหารที่เหมาะสมแล้ว ไม่ว่าจะปลูกอะไร พืชก็จะเจริญเติบโตงอกงามได้ดี เพราะฉะนั้นก่อนจะปลูกอะไร เราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาถึงพืชที่จะปลูกว่าเหมาะกับดินประเภทใดกันด้วยครับ

โดยปกติแล้ว การเตรียมดินปลูกสำหรับวงบ่อซีเมนต์สามารถทำได้ 2 ลักษณะ ได้แก่ การเตรียมแล้วปลูกทันที และการเตรียมแล้วหมักไว้ก่อน วันนี้เราจะมาสาธิตวิธีการเตรียมดินแล้วปลูกทันทีเลยครับ ซึ่งถ้าเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เราควรจะเลือกวงบ่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ส่วนลักษณะของพืชที่จะนำมาปลูก ควรจะเป็นพืชที่มีขนาดเล็กและเจริญเติบโตช้า ส่วนพืชที่โตเร็วและต้นใหญ่ เราจะไม่นิยมนำมาปลูกในวงบ่อ เพราะอาจส่งผลให้วงบ่อแตกได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมและอัตราส่วน

1.วงบ่อซีเมนต์

2.หน้าดินบริเวณโคนต้นไม้ 8 ส่วน

3.ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน

4.ใบไม้แห้ง 1 ส่วน

5.บัวรดน้ำใส่น้ำ

6.ต้นกล้าฝรั่ง (หรือต้นที่ต้องการจะปลูก)

ขั้นตอนการทำ

1.เทหน้าดินลงไปในวงบ่อทั้งหมด 8 ส่วน

2.เทปุ๋ยหมักลงไป 1 ส่วน

3.เทใบไม้แห้งตามลงไปอีก 1 ส่วน

4.ใช้จอบคลุกเคล้าดินในวงบ่อให้เข้ากัน

5.ใช้มือแหวกดินตรงกลางวงบ่อเล็กน้อย จากนั้นนำต้นพันธุ์ฝรั่งลงไปวางในหลุม

6.กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น

7.รดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลรักษา

ในช่วงแรกของการปลูกควรจะหมั่นรดน้ำในทุกๆวัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ต่อมาก็ปรับเป็น 3 วัน รด 1 ครั้ง หลังจากปลูกไปแล้ว 2 สัปดาห์เราจะเริ่มให้ปุ๋ยหรือน้ำหมักชีวภาพต่างๆ

ดินปลูกสูตรนี้สามารถปลูกพืชได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ทรงพุ่ม พืชผักสวนครัว เมื่อปลูกในดินสูตรนี้รับรองว่าจะเจริญเติบโตได้ดีอย่างแน่นอน สำหรับผู้ชมท่านไหนที่อยากปลูกพืชในวงบ่อซีเมนต์ เป็นพื้นที่ที่จำกัด ท่านจึงจะต้องเตรียมดินและอาหารที่พร้อมสำหรับการปลูก หากอ่านบทความแล้วไม่เข้าใจ ท่านสามารถรับชมขั้นตอนอย่างละเอียดในวิดีโอที่แนบมาได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 6 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *