เพาะเม็ดผักหวาน ในถุงดำ อัตรางอก 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมไอเดียการเกษตรที่ทางเราได้รวบรวมแต่ละเรื่องราวมาเพื่อสมาชิกทุกคน สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทานผักหวาน อยากจะปลูกไว้ทานเอง วันนี้จะพาทุกท่านไปเพาะเมล็ดผักหวานกันครับ

ก่อนการเพาะเมล็ดผักหวานในถุงดำ จะต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเลือกผลผักหวานที่อายุแก่จัด ต่อมาทำการร่อนเปลือก ผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำมาคลุกกับยาป้องกันเชื้อรา บ่มทรายเพื่อกระตุ้นให้รากผักหวานงอกมาประมาณ 2-4 ซม. ใช้เวลา 10-12 วัน จากนั้นเราจึงจะนำมาเพาะใส่ถุงดำกันครับ ไปดูขั้นตอนการเพาะกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังใส่น้ำ

2.ไม้ความยาวประมาณ 1 คืบ

3.ถุงดำสำหรับเพาะขนาด 5×20 ซม.

4.ดินปลูก

ขั้ยตอนการทำ

1.กรอกดินปลูกลงใส่ถุงดำ

2.รดน้ำเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดิน

3.ใช้มือเขี่ยทรายที่เราได้ทำการบ่มเมล็ดผักหวานเอาไว้ โดยให้ระวัง ค่อยๆเขี่ยออกเพื่อไม่ให้รากผักหวานเสียหาย

4.นำเมล็ดที่ได้ลงไปแช่น้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

5.ใช้ไม้แทงลงไปในดินเพื่อนำร่อง ประมาณ 5 เซนติเมตร

6.จากนั้นนำเมล็ดผักหวานลงไปไปรูที่เราเปิดไว้อย่างระมัดระวัง

7.กลบดินเมล็ดผักหวานเพียงครึ่งเมล็ด ไม่จำเป็นต้องกลบเต็มเมล็ด

การดูแล

รักษาความชุ่มชื้น รดน้ำ 1-2 วัน/ครั้ง การรดน้ำควรรดแต่พอชุ่ม อย่าระแฉะเกินไป เพราะจะส่งผลให้รากผักหวานเน่าได้ หากฝนตกควรหาวัสดุมาคลุมไว้เพื่อป้องกันการชะล้างของฝน อาจทำให้รากผักหวานป่าเสียหายได้ แนะนำให้หาผ้าสแลนมาปิดคลุมไว้ ใช้ระยะเวลาในการเพาะประมาณ 20-30 วัน  ข้อสังเกต เมล็ดผักหวานจะโผล่ดินเพิ่มขึ้นจากเดิม เนื่องจากมีการเดินของรากแล้ว และจะมียอดโผล่ขึ้นมา 1 ซม. ก็นำไปปลูกได้เลยครับ

อ่านจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ ขั้นตอนง่ายๆเพียงเท่านี้ มือใหม่หรือคนที่กำลังสนใจอยากริเริ่มเพาะเมล็ดเพื่อปลูกผักหวาน ก็สามารถทำได้ครับ ลองดูกันนะครับ ทำตามนี้รับรองว่างอกแน่นอน 100% หากบทความนี้เป็นประโยชน์ ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ หรือถ้าหากอ่านบทความแล้วเกิดข้อสงสัยสามารถคอมเม้นท์มาพูดคุยกันได้และยังสามารถรับชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ซึ่งทีมงานของเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำไว้ให้เพื่อนๆกันด้วย สามารถกดชมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิป

Visited 15 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *