แกล้งมะนาวให้ออกผลดก บังคับมะนาวให้ออกนอกฤดู

0
37

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ด้านต่างๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เกี่ยวกับการทำแกล้งมะนาวให้ออกผลและออกนอกฤดูกาล ข้อดีของการทำออกนอกฤดูกาล คือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมะนาว เมื่อนำไปขายก็จะได้กำไรสูง ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิดกันเลยครับ เทคนิคนี้เราได้มาจากเจ้าของสวนโดยตรง สำหรับขั้นตอนและรายละเอียดจะเป็นเช่นไร เราไปดูกันเลยครับ

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มจากการแกล้งมะนาว เมื่อทำการเก็บผลผลิตเสร็จแล้ว ทำการตัดแต่งกิ่งที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่มีประโยชน์ ให้ทำการตัดออกไป จากนั้นไม่ต้องให้น้ำและอาหารเพื่อแกล้งมะนาว

2.เมื่อใบของมะนาวเริ่มมีการเหี่ยวเฉา เราจึงจะเริ่มมีการให้น้ำจนชุ่ม ใบก็จะมีการร่วงหล่น ต่อมามะนาวก็จะมีการแตกใบใหม่ออกมา เมื่อมีการแตกใบใหม่ออกมา ก็จะมีดอกออกมาด้วย

3.บำรุงดูแลรักษาโดยการให้น้ำให้ปุ๋ย

4.หาวัสดุมาคลุมดิน เพื่อรักษาความชื้นและรักษาหน้าดิน

ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับขั้นตอนการทำมะนาวออกนอกฤดู ไม่ได้ยากอย่างที่คิดกันจริงๆใช่ไหมครับ เพียงขั้นตอนไม่กี่อย่างก็สามารถที่จะทำให้มะนาวออกนอกฤดูได้แล้วครับ เกษตรกรท่านใดที่ทำสวนมะนาวอยู่ ก็สามารถลองใช้วิธีนี้ทำมะนาวออกนอกฤดูกันได้นะครับ หากไม่เข้าใจหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ท่านสามารถรับชมขั้นตอนการทำโดยละเอียดจากคลิปวิดีโอทางยูทูปที่ทางทีมงานของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆแฟนเพจกันด้วยครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่