เทคนิคการตัดแต่งกิ่งใบกล้วย ที่คนปลูกต้องรู้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้มีเทคนืคการตัดแต่งกิ่งใบกล้วยมาฝากกันครับ เกษตรกรท่านไหนที่กำลังทำสวนกล้วยอยู่ บทความนี้ตอบโจทย์ได้แน่นอนครับ สำหรับต้นกล้วยที่เราจะทำการตัดแต่งกิ่งในวันนี้อายุได้ประมาณ 5-6 เดือน เราจะตัดแต่งใบ ใบเสีย ใบที่หลุดกาบและตัดส่วนของหน่อด้านข้างที่ขึ้นมา รายละเอียดจะเป็นเช่นไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

จะสังเกตได้ว่าบริเวณรอบๆ ต้นกล้วยนั้นจะมีหน่อที่ขึ้นสม่ำเสมอ ซึ่งในทุกๆ 3 เดือน หน่อกล้วยจะงอกขึ้นมา หากปลูกหลายไร่ๆ ก็ควรจะตัดทิ้งให้เหลือเฉพาะต้นแม่ แต่ถ้าต้นแม่เริ่มจะได้เก็บผลผลิต ก็คาดการณ์หน่อกล้วยที่จะมาทดแทน ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงเวลานะครับ

ลักษณะของใบกล้วยที่สมบูรณ์มีแนบกับลำต้น แต่หากใบที่หลุดกาบแ เราควรจะทำการตัดออกโดยไม่ต้องรอให้หักเอง เพื่อที่จะไม่ให้ต้นกล้วยสิ้นเปลืองธาตุอาหารเลี้ยงใบดังกล่าวนั่นเอง

วิธีการตัด เราควรจะตัดให้ชิดกับลำต้นและแนบกับลำต้นให้มากที่สุด เมื่อเขาแห้งเขาจะรัดลำต้นไปเอง

ข้อควรระวัง

หากตัดใบออกเยอะมากเกินไป อาจจะทำให้ส่งผลไม่ดี หากใบกล้วยยังมีสีเขียวดีอยู่ ก็แสดงว่ายังสามารถดูดซับแสงแดดเพื่อปรุงอาหารบำรุงต้นกล้วยได้อยู่ ควรตัดเฉพาะใบที่เป็นเชื้อราที่เป็นวงสีน้ำตาลบนใบกล้วย และควรหมั่นฉีดยาป้องกันเชื้อราในต้นกล้วยที่มีอายุประมาณ 5-6 เดือนกันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 8 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *