เปลือกกล้วยเหลือกิน ทำน้ำหมัก บำรุงพืช และยังใช้ในงานเกษตรได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเว็บ Me-panya.com ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ พบกันอีกเช่นเคย แน่นอนว่าพบกับเรา ต้องมีความรู้มาฝากเพื่อนๆกันอยู่แล้วละครับ และสาระที่เรานำมาฝากทุกๆท่านในวันนี้ เป็นการหยิบเปลือกกล้วยที่เหลือจากการกิน มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยการนำมาเป็นวัตถุดิบหลักของน้ำหมักชีวภาพ นำไปใช้บำรุงพืชในเชิงเกษตรอินทรีย์ครับ

โดยปกติแล้วกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่าง มีราคาถูก หาซื้อและหาทานได้ง่าย แต่เมื่อหลังจากทานแล้ว เศษเปลือกกล้วยเราก็จะไม่ได้ใช้งานหรือนำไปทิ้ง แต่หารู้หรือไม่ว่าเปลือกกล้วยเองก็มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าผลกล้วยเลยครับ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูการทำน้ำหมักจากเปลือกกล้วย ขั้นตอนและรายละเอียดการทำจะเป็นเช่นไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

วัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะหรือโหลที่ใช้หมัก

2.เปลือกกล้วย

3.น้ำเปล่า

4.กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.นำเปลือกกล้วยมาหั่น สับ หรือตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการย่อยสลาย และสามารถดึงประโยชน์มาใช้งานให้ได้มากที่สุด จากนั้นใส่ลงไปในโหล

2.เติมกากน้ำตาลลงไปผสมกับเปลือกกล้วย 1 ช้อนโต๊ะ

3.เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมเปลือกกล้วย

4.คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย

5.ปิดฝา ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

การเก็บรักษา

ตั้งภาชนะหมักไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

หลังจากที่หมักครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว นำไปใช้งานโดยการกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำไป ผสมกับน้ำ อัตราส่วน น้ำหมักเปลือกกล้วย 5 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 1 ลิตร สามารถใช้งานได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ส่วนกากที่เหลือสามารถนำไปเป็นปุ๋ยหมักหรือวัสดุปรับปรุงดินได้ครับ

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ สำหรับขั้นตอนการทำน้ำหมักจากเปลือกกล้วย เรียกได้ว่าการทำสุดแสนจะง่าย ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง ใครๆก็สามารถทำได้ รู้อย่างนี้แล้วต้องทำกันแล้วละครับ สูตรนี้ช่วยบำรุงพืชผักให้งามทั้งสวน ช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้กับดินและพืชของเรา ลงทุนน้อย แต่ประโยชน์เพียบ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ทำเกษตรกันด้วยนะครับ หากชื่นชอบบทคาวมนี้ ฝากเพื่อนๆช่วยกันกดไลค์และกดแชร์ เพื่อแบ่งปันสาระดีๆแบบนี้กับผู้อื่นครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *