ฮอร์โมนไข่ แบบซุปเปอร์ เร่งดอก เร่งผล กิ่งแทบหัก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ พบกันอีกครั้งเช่นเคย แน่นอนว่าเพจของเราจะต้องมีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆทุกท่านกันอยู่แล้วครับ สำหรับวันนี้จะพาเพื่อนๆไปดูวิธีการทำฮอร์โมนไข่ซุปเปอร์ เพื่อนำมาใช้ในทางเกษตรอินทรีย์ ท่านที่กำลังทำสวน แล้วมองหาฮอร์โมนบำรุงให้กับพืชผักในสวนอยู่ หากเข้ามาอ่านบทความนี้ รับรองว่าได้ประโยชน์กันอย่างแน่นอนครับ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

ฮอร์โมนไข่ซุปเปอร์ เป็นการเสริมประสิทธิภาพฮอร์โมนไข่ทั่วไป เดิมทีแล้ว ฮอร์โมนไข่จะมีคุณสมบัติช่วยในการเร่งดอก เร่งผล เพิ่มและขยายขนาดของรังไข่ ทำให้การผสมเกสรสามารถทำได้ดีขึ้น ติดดอกออกผลได้ง่าย โดยการทำฮอร์โมนไข่ซุปเปอร์จะเป็นการเพิ่มฮอร์โมนที่ชื่อว่าไซโตไคนิน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยขยายตาดอก เมื่อนำมาเสริมกันกลายเป็นฮอร์โมนไข่ซุปเปอร์แล้ว จะทำให้เกิดการทำงานร่วมกันแล้ว จะส่งผลให้การเจริญเติบโตดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ใช้ได้ผลดีกับไม้ผลเป็นอย่างมากเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 10 ฟอง

2.น้ำมะพร้าวสด ครึ่งลิตร (เลือกเป็นมะพร้าวแก่)

3.นมเปรี้ยว 1 ขวด

4.น้ำตาลทรายแดง 2 ขีด

5.แป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก

6.ขวดพลาสติกเปล่าพร้อมฝาปิด

7.กรวย

ขั้นตอนการทำ

1.เทนมเปรี้ยวลงไปในขวด

2.ตอกไข่ไก่ตามลงไป

3.ให้มือขยี้ก้อนแป้งข้าวหมาก ใส่ลงไปในขวด

4.ปิดฝาเขย่าขวด ให้ไข่แตกตัว

5.เติมน้ำตาลทรายลงไป

6.เทน้ำมะพร้าวลงไป

7.ปิดฝา เขย่าขวดให้น้ำตาลทรายแดงละลายตัวเข้ากันดี

8.แบ่งใส่ขวด โดยไม่ให้ใส่เยอะเกินไป เพื่อที่จะป้องกันขวดระเบิด เนื่องจากมีแรงดันอากาศค่อนข้างมาก

การเก็บรักษา

ปิดฝาให้พอหลวมๆคลายๆ โดยไม่ต้องปิดแน่นมากเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศออกไปบ้าง เก็บไว้ในที่ร่ม หรือบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิไม่สูงเกินไป ใช้ระยะเวลาในการหมัก 2 สัปดาห์

การนำไปใช้งาน

ลักษณะที่พร้อมใช้งาน จะมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันและมีกลิ่นหอม ในการทำแต่ละครั้ง สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานถึง 6 เดือน จะยังคงประสิทธิภาพไว้เหมือนเดิม โดยผสมกับน้ำใช้ในการฉีดพ่น อัตราส่วน 50 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งทรงพุ่ม ระยะที่ควรใช้งานคือช่วงที่พืชกำลังจะออกดอก เพื่อให้ดอกออกพร้อมกัน เมื่อออกดอกแล้ว เราก็จะใช้งานต่อเนื่องไป เพื่อให้ดอกมีความสมบูรณ์ พัฒนากลายเป็นติดผลได้เร็วและดกขึ้น อัตราการใช้งาน 1 ครั้ง/สัปดาห์

สำหรับขั้นตอนการทั้งหมดก็มีอยู่เพียงเท่านี้ครับ ใช้ส่วนผสมที่หาได้ง่าย ขั้นตอนการทำก็ง่ายแสนง่าย คุณประโยชน์ครบครันเลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้ว ต้องหามาทำกันแล้วนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อนๆที่ทำสวนไม้ผลกันอยู่ จะช่วยให้ติดดอกออกผลได้เร็ว มีผลดก สวย และใหญ่สมบูรณ์ เป็นที่ต้องการของตลาด แถมยังปลอดสารอีกด้วยครับ หากท่านไหนอ่านบทความแล้วเกิดข้อสงสัย ก็สามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมที่แนบมาด้านล่างนี้กันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *