น้ำหมักใบสาบเสือ ไล่แมลงและป้องกันโรคพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจ และทักทายสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ทุกท่านด้วยครับ วันนี้จะพาทุกท่านไปทำน้ำหมักไล่แมลงด้วยใบสาบเสือ เนื่องจากใบสาบเสือมีกลิ่นเฉพาะตัวค่อนข้างรุนแรงและยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในการไล่แมลง เป็นกลิ่นที่แมลงไม่ชอบเป็นอย่างมาก โดยสังเกตจากการปลูกต้นสาบเสือแล้ว ปรากฏว่าไม่มีแมลงมารบกวนและไม่เป็นโรค เราจึงหยิบตัวใบสาบเสือมาใช้ในการทำน้ำหมักเพื่อใช้ในทางเกษตรอินทรีย์กันครับ

น้ำหมักใบสาบเสือ ใช้ไล่และป้องกันแมลงศัตรูพืชจำพวกหนอนชอนใบ หนอนใยผัก ด้วงถั่วเขียว และยังช่วยป้องกันโรคพืชที่เกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา เป็นต้น การใช้ใบสาบเสือมาทำน้ำหมัก เป็นใบที่มีในสวน หาได้ง่าย และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานด้วยครับ พร้อมแล้วไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ใบสาบเสือ ครึ่งกิโลกรัม (โดยเราจะใช้ส่วนของใบ ยอด ดอก ผลที่แห้งแล้ว สามารถใช้ได้ทุกส่วนครับ)

2.มีด

3.เหล้าโรง 1 ขวดใหญ่ (แอลกอฮอล์จะช่วยดึงน้ำมันหอมระเหยจากใบสาบเสือมาใช้งานได้มากขึ้น)

4.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1.หั่นใบสาบเสือให้เป็นชิ้นเล็กๆ เสร็จแล้วนำไปใส่ในภาชนะหมัก

2.ใช้มือกดใบสาบเสือในถังหมักลงไปให้แน่น

3.เทเหล้าโรงลงไปในถังจนท่วมใบสาบเสือ หากยังไม่ท่วมให้กดใบสาบเสือลงไปให้แน่นมากขึ้นจนต่ำกว่าระดับเหล้า

4.ปิดฝาให้สนิท ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำครับ

การเก็บรักษา

เข้าสู่กระบวนการหมัก เก็บภาชนะหมักไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาการหมักในระยะสั้นเพียงแค่ 24 ชั่วโมง ก็สามารถนำไปใช้งานได้แล้ว ทำแล้วเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด แค่เนื่องจากเป็นการหมักในเพียงแค่คืนเดียว ทำพอใช้แต่ละครั้งก็พอครับ

การนำไปใช้งาน

หลังจากหมักครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว กรองเอาส่วนที่เป้นในไปผสมกับน้ำเปล่าใช้ในการฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน อัตราส่วน 50 ซีซี : น้ำ 10 ลิตร สามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด ส่วนกากใบสาบเสือที่เหลือนำไปเป็นปุ๋ยหมักหรือวัสดุปรับปรุงดินได้ครับ

ก็ถือเป็นอันเสร็จแล้วครับ เป็นเช่นไรกันบ้างครับ โดยน้ำหมักสมุนไพรสูตรนี้สามารถทำได้ง่าย ใช้เวลาหมักไม่นาน ได้ผลดี จากการทดลองใช้งานแล้ว พบว่าสามารถไล่แมลงได้จริง อีกทั้งยังเป็นการงดใช้สารเคมีแต่เป็นการใช้แบบอินทรีย์แทน ประหยัดต้นทุนได้อีกด้วยครับ รู้อย่างนี้แล้ว ต้องทำไว้ใช้กันแล้วละครับ ลองดูกันนะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ทำเกษตรทั้งหลาย หากอ่านบทความไม่เข้าใจก็สามารถรับชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดในวิดีโอที่เราแนบมาข้างล่างนี้กันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

รับชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *