สูตรกำจัดเพลี้ยอ่อน ทำง่ายๆได้ผล100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆผู้ทำเกษตรทุกท่านด้วยนะครับ ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมความรู้ทั่วทุกด้านของเกษตร ที่เราได้คัดสรรเนื้อหาและสาระมาให้เพื่อนๆได้อ่านและรับชมกัน สำหรับวันนี้ความรู้ที่พวกเรานำมาฝาก เป็นวิธีการกำจัดเพลี้ยอ่อนด้วยเคล็บลับง่ายๆ ที่บางท่านอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน บอกได้เลยว่าขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในครัวบ้านของเรา รายละเอียดและวิธีการทำจะเป็นเช่นไร เราไปอ่านพร้อมๆกันเลยครับ

เพลี้ยอ่อน เป็นแมลงศัตรูพืชประเภทปากดูดชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ใต้ใบพืช จะดูดน้ำเลี้ยงจากทุกส่วนของพืช ไม่ว่าจะเป็นใบ ยอด ลำต้น ดอก ผล และกิ่ง เมื่อพืชโดนดูดน้ำเลี้ยงออกไปมากๆ จะส่งผลให้พืชใบหงิกงอ ยอดไม่เดิน ใบเหลือง และตายไปในที่สุด ส่วนใหญ่เพลี้ยอ่อนมักจะชอบดูดน้ำเล้ยงในพืชตระกูลแตง ตระกูลถั่วทุกชนิด มะละกอ และประเภทผักกาด คะน้า กวางตุ้ง ซึ่งการกำจัดเพลี้ยอ่อนสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมี หรือสารชีวภาพ เรามีเทคนิคดีๆที่ได้ผลมาฝากครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขวดน้ำฉีดพ่น บรรจุน้ำ 350 ซีซี

2.น้ำมันพืช

3.น้ำยาล้างจาน

4.ช้อนตวง

ขั้นตอนการทำ

1.เทน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา ลงไปผสมกับน้ำที่เตรียมไว้

2.เทน้ำยาล้างจานครึ่งช้อนชาตามลงไป

3.ปิดฝา เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากัน

วิธีการนำไปใช้งาน

หลังจากที่ผสมส่วนผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถที่จะนำไปใช้งานได้ทันที โดยนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยอ่อนเกาะอาศัยอยู่กับพืชผักของเรา แนะนำให้ฉีดพ่นในช่วงที่ไม่มีแสงแดดหรือร้อนเกินไป ควรฉีดช่วงเช้าหรือช่วงเย็นจะได้ผลดี ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง หลังจากการฉีดแล้ว เพลี้ยอ่อนจะตายทันที

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ การกำจัดเพลี้ยอ่อนด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีที่ง่ายมาก ทำง่าย ใช้งานได้ทันที หากเราทำแล้วใช้งานไม่หมด เราสามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานในครั้งต่อไปได้ อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าดีมากๆ รู้เทคนิคดีๆอย่างนี้แล้ว ลองสังเกตพืชผักของท่านดูกันนะครับ ว่ามีเพลี้ยอ่อนมารบกวนสวนของท่านไหม ถ้ามีลองดูวิธีนี้กันนะครับ หากอ่านบทความแล้วไม่เข้าใจ ท่านสามารถรับชมขั้นตอนการทำโดยละเอียดได้ในวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้กันได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำเพิ่มเติม

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *