ปลูกมันหวานญี่ปุ่น ด้วยหัวมันที่ซื้อจากตลาด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีการขยายพันธุ์มันเทศด้วยหัว เทคนิคนี้เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานและผู้เชี่ยวชาญทางด้านเกษตร ไปรับชมรายละเอียดกันเลยครับ

โดยทั่วไปแล้วการขยายพันธุ์มันเทศมักจะนิยมทำในรูปแบบโดยการชำยอด เมื่อเราซื้อมันเทศมารับประทานแล้ว ทานไม่หมด หากเก็บไว้นานรสชาติก็จะเปลี่ยนไป ไม่อร่อยเหมือนเดิม เราจึงสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้ หรือเราต้องการที่จะอยากได้สายพันธุ์ก็สามารถขยายพันธุ์ได้เช่นกันครับ

ข้อดีของการขยายพันธุ์โดยใช้หัว เป็นวิธีการทำที่ง่าย กรณีที่ไม่สามารถหายอดมันเทศหรือสายพันธุ์ที่ต้องการได้ วิธีนี้ก็ถือว่าทำได้ง่าย หากเราซื้อมาทานแล้วถูกใจในรสชาติ อยากจะปลูกไว้ทานเอง เราก็สามารถเก็บมาเพาะพันธุ์ให้เป็นต้นกล้าในการปลูกต่อไปได้ครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หัวมันเทศ

2.มีด

3.ถุงเพาะ

4.ดินปลูก หรือดินบริเวณโคนต้นไม้

5.น้ำ+บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มจากการหั่นมันเทศ โดยมันเทศ 1 หัว เราจะหั่นแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนละประมาณ 5 เซนติเมตร

2.แหวกดินบริเวณกลางถุงเพาะเล็กน้อย จากนั้นนำหัวมันที่เราหั่นไว้แล้วลงไปวาง ในลักษณะตะแคงแนวนอน

3.กลบดินให้ท่วมหัวมัน ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร

4.รดน้ำให้ชุ่ม

การดูแล

เก็บถุงเพาะไว้ในเรือนเพาะชำหรือตั้งไว้ในที่ร่มรำไร รดน้ำตามปกติ วันละ 1 ครั้ง ใช้ระยะเวลาในการเจริญเติบโตเป็นต้นกล้าประมาณ 45 วัน แต่ถ้าหากหัวมันบางชิ้นที่มีต้นกล้างอกขึ้นมาบ้างแล้ว จะใช้เวลาเพียง 3 สัปดาห์ เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกขึ้นมาแล้ว เราจะรอจนกว่าจะมีใบ 3-4 ใบ จากนั้นจึงจะนำไปลงปลูกในแปลงต่อไปครับ

สำหรับวิธีนี้เราสามารถขยายพันธุ์มันได้ทุกสายพันธุ์ เนื่องจากบางสายพันธุ์ที่เป็นพันธุ์ต่างประเทศเราอาจจะหาได้ค่อนข้างยาก แต่วิธีนี้เราสามารถทำได้เลย ท่านไหนที่ชอบทานมันเทศ มันหวาน หรือมันชนิดต่างๆ หากซื้อมาทานแล้ว ทานไม่หมด นำมาขยายพันธุ์ไว้ทานเอง เพราะการไปซื้อเองในบางสายพันธุ์ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง ปลูกไม่กี่เดือนเราก็สามารถขุดมาทานกันได้แล้ว ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 24 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *