น้ำหมักป้องกัน โร คและแมลง ในสวนพริก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

โดยทั่วไปแล้วเมื่อเวลาเราปลูกพริก จนถึงระยะออกผลใกล้สุกแล้ว จะมีโรคหลายโรคมารบกวน เช่น โรคผลเน่า ซึ่งเกิดมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อรา แมลงวันทองไปเจาะหรือวางไข่ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะส่งผลทำให้พริกของเรามีผลที่ไม่สมบูรณ์และไม่สวย วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปทำน้ำหมักสูตรป้องกันโรคและแมลงศัตรูในพริก เพื่อให้พริกของเรานั้นมีผลที่สวยงาม

สำหรับสูตรวันนี้เป็นการนำอินทรีย์วัตถุมาใช้ประโยชน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทดแทนการใช้เคมี โดยผลที่ได้นั้นถือได้ว่าเทียบเท่ากับการใช้เคมีเลยครับ แต่จะเป็นในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปรับชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขมิ้น ประมาณ 1 กำมือ

2.ดีปลี ประมาณ 1 กำมือ

3.ยอดเสลดพังพอน ประมาณ 1 กำมือ

4.เหล้าโรงขวดเล็ก

5.ภาชนะที่ใช้ในการหมักพร้อมฝาปิด

6.ครก+ สาก

ขั้นตอนการทำ

1.นำขมิ้น ดีปลี ยอดเสลดพังพอน อย่างละหนึ่งกำมือ มาตำให้ละเอียด

2.หลังจากตำทุกอย่างละเอียดเข้ากันดีแล้ว ตักใส่ภาชนะสำหรับหมัก

3.เทเหล้าโรงตามลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน

การดูแลรักษา

เมื่อได้ส่วนผสมตามที่กำหนดแล้ว ให้ปิดฝาภาชนะ จากนั้นตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 24 ชม. จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

กรองเอาส่วนเฉพาะที่เป็นน้ำมาใช้งาน ใช้ฉีดพ่นทางใบทุกๆ 7 วัน อัตราส่วน 10 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานจนกว่าจะหมด

สรรพคุณ

ขมิ้น แมลงศัตรูพืชจะไม่ค่อยชอบ เราจึงจะอาศัยน้ำมันหอมระเหย ที่มีอยู่ในขมิ้น ซึ่งจะมีฤทธิ์ไปยับยั้งหรือทำลายเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

ดีปลี เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง จากการปลูกมาแล้วพบว่าไม่มีโรคและแมลงมารบกวนเลย มีกลิ่นค่อนข้างที่จะรุนแรง และรสชาติที่เผ็ดร้อน แมลงศัตรูพืชจึงไม่ชอบ

เสลดพังพอน จะมีคุณสมบัติทำลายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ

เหล้าโรง ถือเป็นตัวทำละลายของสมุนไพรทั้งสามชนิด เพื่อดึงเอาสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิดออกมาใช้งาน

สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่กำลังปลูกพริกแล้วเจอปัญหาพริกเน่าเป็นโรคต่างๆหรือพบปัญหามีแมลงมารบกวน ลองทำน้ำหมักสูตรนี้กันดูได้นะครับ โดยสูตรนี้เป็นสูตรแบบเร่งด่วน หมักเพียงหนึ่งวันก็สามารถนำไปใช้งานได้แล้ว แต่ถ้าหากท่านไหนไม่รีบใช้งาน แต่อยากทำน้ำหมักไว้ใช้ก็สามารถใช้น้ำเปล่าผสมกับจุลินทรีย์แทนเหล้าโรงได้นะครับ สูตรนี้รับรองว่าได้ผลแน่นอนครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

รับชมคลิปด้านล่างครับ

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *