น้ำหมักจุลินทรีย์มหัศจรรย์ รักษาโรคเชื้อรา – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการทำน้ำหมักอินทรีย์ ปลอดสาร วัตถุประสงค์เพื่อรักษาโรคเชื้อราที่เกิดในพืช เป็นโรคที่เกิดในไม้ยืนต้นแทบทุกชนิด โรครากเน่าโคนเน่า โรคยางไหล เป็นต้น

น้ำมักจุลินทรีย์มหัศจรรย์ นอกจากจะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับเชื้อราได้แล้ว ยังช่วยในการบำรุงให้ต้นพืชมีความแข็งแรงมากขึ้น เมื่อใช้แล้ว จะส่งผลให้มีผลผลิตที่ดีอีกด้วย โรคที่เกิดจากเชื้อราในไม้ยืนต้นมีเพียงสูตรนี้สูตรเดียวที่รักษาได้จริงๆ ถือเป็นจุดเด่นของน้ำหมักชนิดนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อเราได้มีการนำไปใช้งานฉีดพ่นบริเวณลำต้น เปลือกจะมีการซึมซับน้ำหมักเข้าไปสู่ลำต้น แล้วทำการรักษาโรคให้หายได้นั่นเอง

ตัวอย่างของโรคที่เกิดในมะม่วง จะมีลักษณะน้ำยางไหลออกมา และเปลือกลำต้นมีการแตกออกจากกัน

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะในการหมักพร้อมฝาปิด บรรจุน้ำ 1.5 ลิตร

2.สุราขาวขวดเล็ก 1 ขวด

3.น้ำส้มสายชู

4.จุลินทรีย์ EM

5.กากน้ำตาล

ขั้นตอนการทำ

1.เติมสุราขาว 1 ขวดเล็ก ลงไปผสมกับน้ำเปล่า 

2.เทน้ำส้มสายชูลงไป 500 ซีซี

3.เติมกากน้ำตาลตามลงไป

4.ตามด้วยจุลินทรีย์ EM

5.ปิดฝา เขย่าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย

การหมักและการเก็บรักษา

เก็บไว้ในบริเวณที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เมื่อเข้าสู่กระบวนการหมักแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องมาเปิดฝา โดยใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 15 วัน จึงจะนำไปใช้งาน และเก็บไว้ใช้งานได้นาน 6 เดือน

การนำไปใช้งาน

หลังจากหมักครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว เราสามารถนำไปใช้งานได้โดยการผสมกับน้ำฉีดพ่นบริเวณที่เกิดโรค ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งลำต้น กิ้ง ก้าน ใช้อัตราส่วน น้ำหมัก 300 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร อัตราการใช้งาน หากเกิดโรคแล้วจะใช้เพื่อรักษาควรใช้ 1 ครั้ง/เดือน แต่ถ้าหากใช้เพื่อป้องกันควรใช้ 6 เดือน/ครั้ง

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ เป็นเช่นไรกันบ้าง ขั้นตอนการทำไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิดใช่ไหมครับ ท่านไหนที่ปลูกไม้ยืมต้นแล้วสวนของท่านกำลังประสบปัญหาโรคดังกล่าว ต้องทำไว้ใช้กันแล้วแหละครับ รับรองว่าได้ผลดีเกินคาด ใช้แล้วลำต้นจะกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงอย่างแน่นอน ลองนำไปปรับใช้ในสวนของท่านกันดูนะครับ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงคด้านล่างนี้เลยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *