ปลูกต้นไม้ แบบเพอร์มาคัลเจอร์ ได้ประโยชน์หลายทาง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆชาวเกษตรทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งเกษตร ศูนย์รวมบทความความรู้ทั่วทุกด้านของเกษตร ที่เราได้รวบรวมและคัดสรรเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกๆท่าน สำหรับสาระในวันนี้เป็นเรื่องของการปลูกต้นไม้แบบเพอร์มาคัลเจอร์ หลายๆท่านอาจจะรู้จักแล้ว แต่มีบางท่านอาจจะยังไม่รู้จักวิธีการนี้ เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

ทฤษฎีการปลูกต้นไม้แบบเพอร์มาคัลเจอร์ หรือที่เราเรียกง่ายๆว่า หลุมยั่งยืน มีการเลียนแบบมาจากธรรมชาติ เพราะว่าโดยธรรมชาติแล้ว ต้นไม้สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่มีการรดน้ำหรือให้ปุ๋ย แต่ก็ยังสามารถที่จะเจริญเติบโตได้ เราจึงจะหยิบทฤษฎีมาประยุกต์ใช้ โดยจะใช้กับการปลูกส้มในวงบ่อซีเมนต์กันครับ

ข้อดีของการปลูกต้นไม้แบบเพอร์มาคัลเจอร์ เราสามารถที่จะสร้างอาหารให้กัชพืช โดยการใช้ท่อนไม้เพื่อเป็นแหล่งสะสมอาหาร แหล่งเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ หรือเป็นแหล่งสะสมความชื้น ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องมาคอยให้น้ำหรือให้ปุ๋ยบ่อยๆ

โดยปกติแล้วการปลูกต้นไม้แบบเพอร์มาคัลเจอร์ จะขุดเป็นหลุมแล้วทำการใส่ท่อนไม้ลงไป แล้วใช้ดินกลบ แต่ในวันนี้เราจะมาประยุกต์ใช้กับบ่อซีเมนต์ เพื่อที่จะยกเป็นโคกขึ้นมา เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม รายละเอียดและขั้นตอนการทำจะเป็นเช่นไร เราไปรับชมกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.วงบ่อซีเมนต์ เลือกแบบที่ไม่มีฝาปิดด้านล่าง

2.ท่อนไม้แห้ง (ไม้เนื้อแข็งหรือเนื้ออ่อนก็ได้ หากเป็นไม้เนื้อแข็งจะมีอายุนานกว่า)

3.ดินปลูก (ใช้เป็นหน้าดินทั่วไป)

4.บัวรดน้ำ+น้ำ

5.ฟางข้าว

6.ต้นกล้าที่จะปลูก

อัตราส่วนดินกับท่อนไม้ = ท่อนไม้ 30-40 % : ดิน 100%

ขั้นตอนการทำ

1.วางบ่อซีเมนต์ไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ

2.นำท่อนไม้วางลงไปในวงบ่อ โดยให้เรียงไปในทิศทางเดียวกันและควรตัดขนาดไม้ให้มีขนาดพอเหมาะกับวงบ่อซีเมนต์

3.เทดินลงไปในวงบ่อ ใช้มือเกลี่ยดินลงไปตามช่องว่างระหว่างท่อนไม้ เติมดินลงไปจนเกือบเต็มวงบ่อ เว้นขอบบ่อไว้เล็กน้อย เพื่อที่เวลารดน้ำจะได้ไม่ล้นออกจากบ่อ

4.ใช้มือแหวกหลุมตรงกลางบ่อ จากนั้นนำต้นกล้าลงไปในหลุม โดยให้ระดับดินเดิมและดินในบ่อจะต้องมีระดับเท่ากัน

5.กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น

6.รดน้ำให้ชุ่ม

7.นำฟางข้าวกลบหน้าดินโคนต้น เพื่อรักษาความชื้น

การดูแลรักษา

ในช่วงระยะแรกก่อนที่ต้นไม้จะมีการฟื้นตัวหรือแทงรากใหม่ออกมา ให้หมั่นรดน้ำเป็นประจำ เพื่อให้ต้นกล้าได้มีการจริญเติบโตได้ดี หลังจากที่มีการแทงรากหรือแตกยอดใหม่ออกมาแล้ว ก็สามารถให้น้ำหมักชีวภาพหรือหัวเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆมารดเพื่อบำรุงเสริมได้ครับ

สำหรับวิธีการปลูกแบบนี้ เราไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย ซึ่งทฤษฎีนี้เราจะให้เค้าสร้างปุ๋ยจากวัสดุที่เราได้นำลงไปในวงบ่อได้เอง หากท่านไหนที่อยากปลูกต้นไม้แบบไม้ต้องมาคอยให้น้ำให้ปุ๋ยบ่อยๆ เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา แต่อยากปลูกต้นไม้ วิธีนี้เป็นวิธีที่น่าสนใจครับ สามารถปลูกลงหลุมหรือวงบ่อซีเมนต์ก็ได้ ลองดูกันนะครับ หากท่านไหนอ่านบทความไม่เข้าใจ ก็สามารถรับชมรายละเอียดการทำในวิดีโอที่แนบลิ้งค์มาด้านล่างนี้ได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *