ข้อห้าม! การให้น้ำพืช-ผัก ที่ผิดวิธี

0
1574

สวัสดีแฟนเพจทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ทีี่รวบรวมเรื่องราวการเกษตรไว้มากมายที่เราคัดสรรแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับการให้น้ำพืชผักอย่างถูกวิธี พร้อมแล้วไปชมกันเลยครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การรดน้ำ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรดน้ำคือช่วงเช้า ก่อน 10 โมงเช้า เนื่องจากธรรมชาติของพืชจะพร้อมรับน้ำตั้งแต่เช้าตรู่ จะทำให้ต้นไม้แข็งแรงทนความร้อนได้ดี หากรอจนเที่ยงหรือบ่าย แดดจะร้อนจัดเกินไป การรดน้ำจะกลายเป็นลวกต้นไม้แทนนั่นเอง

หากไม่สะดวกรดตอนเช้า แนะนำให้รดในช่วงเวลาตอนเย็น คือช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป ต้นไม้จะได้ไม่ไหม้และมีเวลาให้แห้งทันก่อนค่ำดึกเพราะก่อนหน้านั้นจะเป็นบ่ายแก่ แดดกำลังร้อนจัด ต้นไม้ไหม้แน่นอน ถ้าจำเป็นต้องรดน้ำตอนแดดจัดจริงๆ ก็อย่าทำประจำ ขอแค่เฉพาะวันที่เลี่ยงไม่ได้

ช่วงเวลาที่ห้ามรดน้ำเลยคือช่วงกลางคืน เพราะน้ำจะค้างอยู่ตามต้นตามใบ ไม่ระเหยไปตามปกติ ดินก็อาจจะอุ้มน้ำไว้แทนที่จะดูดซึมแล้วระบายน้ำไปเหมือนเวลามีแดด อาจส่งผลทำให้ต้นไม้เน่าได้ง่ายหรืออาจจะทำให้ขึ้นราตามใบและลำต้นได้อีกด้วย

หลักการรดน้ำที่ถูกต้อง

ต้องศึกษาพืชชนิดที่ปลูกว่าต้องการน้ำมากน้อยเพียงใด วิธีการตรวจสอบได้ดีที่สุดเลยก็คือการเอานิ้วจิ้มลงไปในดินสัก 2 – 3 นิ้ว (5 – 10 ซม.) ถ้ารู้สึกว่าดินแห้ง แสดงว่าถึงเวลารดน้ำแล้ว แต่ถ้าแฉะๆ เกือบจะถึงผิวดิน ให้รอไปก่อน จะรดน้ำต้นไม้บ่อยแค่ไหน บางทีก็ต้องพิจารณาแล้วกะเกณฑ์เอาเอง เช่น ถ้าฝนตกมาตลอดอาทิตย์ ก็แสดงว่าไม่ต้องรดเยอะเหมือนปกติ แต่ถ้าช่วงนี้แดดจัด ไม่มีฝน ก็ต้องรดน้ำมากกว่าเดิม

บริเวณที่ควรรด ควรจะรดที่โคนต้นเพื่อให้รากดูดซึมน้ำไปเลี้ยงต้นไม้ ถ้ารดน้ำที่ใบ ก็จะหยดหรือระเหยออกไป ต้นไม้ส่วนใหญ่จะแข็งแรงเมื่อสามารถหยั่งรากลึกลงไปในดิน ไม่ใช่โตออกข้างๆ ทางกว้าง หรือแถวผิวดิน เพราะงั้นให้รดน้ำลึกๆ ดินจะได้ชุ่ม ให้น้ำซึมถึงปลายราก ช่วยให้รากยิ่งดิ่งลงไปในดินด้วย วิธีการรดน้ำที่ถูกต้อง และดีต่อสุขภาพของต้นไม้

การรดน้ำลงไปชุ่มๆ ลึกๆ แต่ไม่ต้องบ่อย แทนที่จะรดน้อยๆ แต่รดทุกวัน ให้เลือกมาสัก 1 – 2 วันประจำอาทิตย์ แล้วรดน้ำที่โคนต้นให้ชุ่มๆ จะดีกว่าแปลว่าคุณต้องรดน้ำแต่ละจุดค้างไว้ 30 วินาทีเต็มๆ ขึ้นไป ไม่ใช่รดให้ทั่วๆ เร็วๆ

สัญญาณที่บอกว่าคุณรดน้ำเยอะเกินไป

ถึงจะบอกว่าให้รดนานๆ แต่ถ้าต้นไม้ได้น้ำมากเกินไป ก็ตายได้พอๆ กับขาดน้ำเลย เพราะงั้นต้องรดน้ำทิ้งระยะให้เหมาะสม แต่ก็อย่ารดเยอะเกินไป สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจจะรดน้ำเยอะเกินไปแล้วก็ เช่น ปลายใบเริ่มเหลืองหรือออกน้ำตาล ใบเหี่ยว ทิ้งตัวและทำท่าว่าจะเน่า

อ่านจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ ท่านรดน้ำถูกวิธีกันหรือยัง ถ้าคุณรู้จักรดน้ำให้ถูกเวลาและถูกวิธี รับรองต้นไม้ดอกไม้งอกงามแน่นอนครับ หากบทความนี้เป็นประโยชน์อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่