ปลูกมะละกอต้นเตี้ย ในเข่ง ขั้นตอนการทำแบบละเอียด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีทุกๆคนครับวันนี้มาพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรเว็บไซต์ที่มีเรื่องราวเกษตรที่ดีมากมายมานำเสนอทุกๆวัน วันนี้จะพาทุกคนไปดูวิธีการปลูกมะละกอในเข่งให้ต้นเตี้ยครับ การปลูกมะละกอในเขตต้นเตี้ยสามารถนำไปเป็นไม้ประดับ และยังง่ายต่อการเคลื่อนย้ายอีกด้วย สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยวิธีนี้ตอบโจทย์เป็นอย่างมากครับ ขั้นตอนการทำแบบละเอียดเป็นเทคนิคการ อาจารย์นิติ  ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานจังหวัดมหาสารคาม  ช่องของเราได้ถ่ายทำขั้นตอนแบบละเอียด รับรองว่าผู้อ่านทำตามได้อย่างแน่นอน  ไม่รอช้าไปรับชมกันเลยครับ

สาเหตุที่ปลูกมะละกอในเข่ง 

การปลูกมะละกอในเข่งทำให้สะดวกสบายต่อการเคลื่อนย้าย สามารถนำไปเป็นไม้ประดับตามริมรั้วหรือหน้าบ้านได้ อีกอย่างคือสามารถดูแลได้ง่าย การบังคับให้มะละกอมีต้นเตี้ยก็ทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ปลูกพืชผักสวนครัว หรือผู้ที่ต้องการไม้ประดับไว้ประดับหน้าบ้าน ส่วนวิธีการทำรถไปรับชมกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 ต้นกล้ามะละกอ (จำเป็นที่จะต้องเป็นมะละกอสายพันธุ์เตี้ย)

2 เข่งตะกร้าพร้อมดินปู (ดินที่นำมาควรจะเป็นดินปลูกที่ร่วนซุย)

3 มีดคัตเตอร์ ,บัวรดน้ำ

วิธีทำ

1 ขุดหลุมสำหรับปลูก ควรที่จะขุดบริเวณตรงกลางเข่ง ความลึกให้ต่ำกว่าดินเดิมจากต้นกล้า

ขั้นตอนนี้ควรที่จะนำต้นกล้า เทียบดูกับหลุมเมื่อได้ตำแหน่งหลุมแล้วยกต้นกล้าออกนะครับ (หากระดับถูกต้องจะอยู่ประมาณดังรูป)

2 ใช้คัตเตอร์แกะถุงดำออก (ขั้นตอนนี้ไม่ควรที่จะบีบถุงเนื่องจากจะทำให้รากเกิดความเสียหายได้)

3 นำต้นกล้าลงไปในหลุม ข้อควรระวังอย่าให้ดินเดิมแตก และห้ามให้ดินเดิมอยู่ต่ำกว่าดินในเข่งนะครับ

4 โกยดินบริเวณรอบๆ และกดลงไปเล็กน้อย

5 ใช้บัวรดน้ำ รดน้ำต้นมะละกอที่ปลูก เสร็จวิธีการทำ

การดูแลรักษา

หลังจากการปลูกแล้วไม่ควรจะนำมะละกอไปตากแดดให้นำไปเก็บไว้ในที่ร่มหรือเรือนเพาะชำไว้ประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นให้ปุ๋ยและนำมะละกอในเข่งออกมาตากแดด ซึ่งการนำมาตากแดดนั้นช่วยให้มะละกอมีต้นเตี้ย  ปุ๋ยที่ให้สามารถใช้ปุ๋ยเร่งดอกไม้ประดับได้เดือนละครั้ง  ส่วนระยะเวลาการออกดอกจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6-7 เดือน ความสูงของลำต้นประมาณ 1 เมตร

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการปลูกมะละกอในเข่งให้ต้นเตี้ยวิธีนี้หวังว่าจะถูกใจหลายๆท่านด้วย ผู้อ่านสามารถนำไปทดลองทำดูได้นะครับรับรองว่าวิธีนี้ได้ผลอย่างแน่นอน  ทางช่องของเราถ่ายทำจากเกษตรกรตัวจริงที่มีความรู้เรื่องเกษตรรับรองว่าเนื้อหาที่นำมานั้นเป็นเนื้อหาที่สมบูรณ์ครบถ้วนอย่างแน่นอนครับ หากท่านดูแล้วยังไม่เข้าใจสามารถดูวีดีโอเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนะครับ ในวันนี้ขอบคุณทุกๆท่านที่รับชมไว้เจอกันใหม่กับเรื่องต่อไปครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 3 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *