ทฤษฎีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พื้นที่ 1 ไร่ แค่ปีเดียวสร้างรายได้ 6 แสนบาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้ทำเกษตรทุกท่าน พบกันอีกเช่นเคย วันนี้ผมก็มีเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันทุกท่านกันครับ เป็นเร่องของการทำเกษตรผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง คุณลุงประทีป เจ้าของสวนพออยู่พอกิน บ้านมายิ้ม อยู่ที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้มีการบริหารจัดการพื้นที่ภายใน 1 ไร่ รังสรรค์ธรรมชาติขึ้นมา โดยใช้พื้นที่ทั้งหมดทำการเกษตร และใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มพื้นที่ ยึดตามหลักการอยู่อย่างพอเพียง สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อปี ซึ่งคุณลุงประทีปแบ่งพื้นที่ออกเป็นทั้งหมด 4 ส่วนหลักๆด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปชมกันเลยครับ

พื้นที่ส่วนที่ 1 

ใช้พื้นที่ประมาณ 4 ตารางวา โดยมุมนี้ทำเป็นพื้นที่ของปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ จุลินทรีย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำหมักบำรุงพืช สารกำจัดแมลงศัตรูพืช เป็นต้น

พื้นที่ส่วนที่ 2

ปลูกพืชระยะสั้น พืชผักสวนครัว ที่สามารถเก็บขายได้ทุกๆวัน เช่น ข่า ตะไคร้ กระวาน ผักชี ขึ้นฉ่าย ฟักทอง โหระพา กะเพรา พริก มะเขือ มะนาว มะละกอ ฟัก แฟง แตงกวา เรียกได้ว่าปลูกกันแทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้ รายได้เฉลี่ยของพื้นที่ส่วนที่ 2 นี้ ประมาณ 20,000 กว่าบาท/เดือน

พื้นที่ส่วนที่ 3

พื้นที่เลี้ยงสัตว์บก เลี้ยงไก่และเป็ด อย่างละ 10 ตัว เมื่อไก่และเป็ดออกไข่ก็เก็บขายสร้างรายได้อีกทาง และมีไข่ไว้ทานทุกวัน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้อีกด้วย 

พื้นที่ส่วนที่ 4

พื้นที่เลี้ยงสัตว์น้ำ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 บ่อ ดังนี้

บ่อที่ 1 ขนาด 2 ตารางวา เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาดุก โดยมีพ่อพันธุ์ 20 ตัว แม่พันธุ์ 100 ตัว เมื่อมีการผสมพันธุ์เกิดขึ้น คลอดลูกปลาออกมา ก็จะนำลูกปลาไปขาย ส่วนพ่อแม่พันธุ์ก็จะเลี้ยงไว้ต่อไปเพื่อเอาไว้กินแมลงศัตรูพืช ถือเป็นอาหารให้ปลาดุกไปในตัว ลดต้นทุนเรื่องค่าอาหารไปได้มาก รายได้เฉลี่ยของบ่อนี้อยู่ราวๆ 10,000 บาท/เดือน

บ่อที่ 2 ขนาด 11 ตารางวา เลี้ยงกุ้งก้ามแดง, กุ้งก้ามกราม, กุ้งแม่น้ำ, กุ้งฝอย,ปลานิล, ปลาตะเพียน, ปลาคาร์ฟ, หอยขม,หอยโข่ง โดยจะเลี้ยงแบบบ่อดิน ส่วนอาหารจะให้เป็นแหน พืชน้ำ รายได้จากพื้นที่ส่วนนี้ค่อนข้างสูง เนื่องจากกุ้งสามารถขายได้ในราคาที่ดีในตลาด เลี้ยงปลาตะเพียนเพื่อตรวจจับคุณภาพของน้ำ หอยขมและหอยโข่งเลี้ยงเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ก้นบ่อ รายได้จากพื้นที่นี้เรียกได้ว่าหลักแสนกันเลยทีเดียวครับ

อ่านจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ คุณลุงประทีปปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ แบบเกษตรผสมผสาน เน้นเลี้ยงแบบใกล้เคียงธรรมชาติมากทีสุด อยู่กับธรรมชาติและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด รายได้เฉลี่ยโดยรวมแล้วเฉียดๆ 6 แสนบาทเลยทีเดียว ดำเนินชีวิตตามหลักทฤษฎีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างยั่งยืน เพื่อนๆทุกท่านทำเกษตรแบบใดบ้างก็สามารถแบ่งปันเข้ามากันได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *