กำจัดมด และเพลี้ย ด้วยน้ำแช่หน่อไม้ ปลอดภัย ได้ผล 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านครับ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วย ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นเทคนิคการกำจัดมดและเพลี้ยแบบไร้สารเคมี ใช้ของที่มีอยู่ภายในบ้าน ภายในสวนของเรา หยิบมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด สิ่งที่ว่านั้นก็คือ น้ำแช่หน่อไม้นั่นเองครับ เป็นภูมิปัญญาสมัยก่อน การทำหน่อไม้ดอง แน่นอนว่าเราจะต้องทำการแช่หน่อไม้อยู่แล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 2 คืน ซึ่งตัวน้ำหน่อไม้ดองนี่แหละครับ มีสารที่เป็นพิษ เรียกว่าสารไซยาไนต์ สมัยโบราณก็จะนำไปกำจัดมดคันไฟ เราจึงจะนำภูมิปัญญาตรงนี้มาปรับและประยุกต์ใช้ในงานเกษตรอินทรีย์ของเรากันครับ พร้อมแล้วไปชมรายละเอียดกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หน่อไม้

2.มีด

3.น้ำสะอาด

4.หม้อ

ขั้นตอนการทำ

1.ปอกเปลือกหน่อไม้ จากนั้นหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขั้นตอนเหมือนการทำหน่อไม้ดองเลยครับ

2.เติมน้ำสะอาดให้พอท่วมหน่อไม้

3.แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 คืน

การนำไปใช้งาน

กรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมาใช้งาน ในการฉีดพ่นพืชผักสวนครัวที่มีมดหรือเพลี้ยมารบกวน อัตราส่วน 250 ซีซี : น้ำ 10 ลิตร กรณีที่เจอรังมดก็สามารถราดลงไปได้เลย จะทำให้มดตายไปในที่สุด สูตรนี้สามารถใช้ในทางป้องกันและกำจัดได้

สูตรนี้แนะนำให้ทำแล้วใช้ให้หมด ทำแต่พอใช้ หากทิ้งไว้นานสารไซยาไนต์จะย่อยสลายไปจนหมด ตัวอย่างที่จะนำไปใช้งานจะเห็นได้ว่ามีทั้งมดและเพลี้ยอยู่เต็มไปหมด ซึ่งเพลี้ยจะดูดน้ำเลี้ยงจากพืชผักสวนครัว ผลิตน้ำหวานเป็นอาหารของมด ส่วนมดจะให้ประโยชน์กับเพลี้ยโดยการกระจายพันธุ์ ถือเป็นหน่วยอารักขาของเพลี้ย ศัตรูพืชเหล่านี้จะเป็นพาหะนำโรคที่เกิดจากไวรัสต่างๆมาสู่พืชผักของเรา

ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับวิธีการกำจัดมดและเพลี้ย ไม่ยากกันอย่างที่คิด เพื่อนๆคนไหนที่กำลังจะทำหน่อไม้ดองกิน น้ำที่เหลือจากการแช่หน่อไม้ สามารถหยิบมาใช้กำจัดมด เพลี้ย ที่มารบกวนพืชผักสวนครัวของเรา เป็นการใช้งานในเชิงเกษตรอินทรีย์กันครับ ปลอดภัยต่อพืชผักและผู้ใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากการทดลองใช้งานแล้ว รับรองว่าวิธีนี้ได้ผลดีแน่นอน ประหยัดต้นทุนอีกด้วย ลองทำดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *