ฮอร์โมนขยายทางยาว เพิ่มขนาดยาวขึ้น ดกขึ้น กิ่งแทบหัก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีสูตรฮอร์โมนมาฝากเพื่อนๆทุกท่าน เป็นฮอร์โมนขยายทางยาว หรือ จิบเบอเรลลิน หลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

ฮอร์โมนขยายทางยาว หรือ จิบเบอเรลลิน เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในทางเกษตรอินทรีย์ โดยปกติแล้วฮอร์โมนชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าเกี่ยวกับเกษตรทั่วไป แต่เนื่องด้วยฮอร์โมนชนิดนี้ราคาค่อนข้างที่จะสูง หากเราซื้อมาใช้อาจจะเป็นการเพิ่มต้นทุนในการทำเกษตรให้มากขึ้น เราจึงจะพาทุกท่านไปทำไว้ใช้เองเพื่อลดต้นทุนกันครับ

ประโยชน์ของฮอร์โมนทางยาว

1.ช่วยในการขยายเซลล์พืชให้เซลล์มีรูปร่างยืดยาวขึ้น โดยเราจะนำมาใช้ในทางการขยายผลของพืชผักผลไม้ที่มีลักษณะเป็นฝัก เช่น บวบ ถั่วฝักยาว มะขาม มะรุม อื่นๆ เป็นต้น

2.การใช้ในการขยายข้อตาของพืช เช่น ผักบุ้ง แตงกวา ถั่วทุกชนิด

3.ช่วยในการยืดช่อดอกของไม้ผลให้ยาวขึ้น เช่น มะม่วง ลำไย เป็นต้น

4.ย่นระยะเวลาในการพัหตัวของต้นพืช ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการจะทำมะม่วงออกนอกฤดู เมื่อเราเก็บเกี่ยวผลผลิตมะม่วงไปแล้ว ต้นมะม่วงก็จะมีช่วงเวลาในการพักตัว มีการแตกตาใหม่ แตกใบชุดใหม่ หากใช้ฮอร์โมนขยายทางยาวจะทำให้ระยะเวลาในการพักตัวสั้นลง

อุปกรณที่ต้องเตรียม

1.หยวกกล้วย ครึ่ง กก.

2.น้ำตาลทรายแดง ครึ่ง กก.

3.นมเปรี้ยว 1 ขวด

4.น้ำมะพร้าว 1 ลูก

5.ภาชนะในการใช้ผสม

6.มีด

7.ภาชนะสำหรับหมักพร้อมฝาปิด

ขั้นตอนการทำ

1.หั่นหยวกกล้วยให้มีขนาดเล็ก ยิ่งเล็กมากเท่าไหร่การย่อยสลายยิ่งง่ายขึ้น

2.เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป

ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.เติมนมเปรี้ยวลงไป ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

4.หลังจากขยำส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เทลงไปในภาชนะหมัก

5.เติมน้ำมะพร้าวลงไปในถังหมัก

6.ปิดฝา ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

การเก็บรักษา

เข้าสู่กระบวนการหมัก โดยให้ตั้งภาชนะไว้ในที่ร่มและอากาศถ่ายเทสะดวก ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 7 วันหรือ 1 สัปดาห์ จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

กรองเอาส่วนเฉพาะที่เป็นน้ำไปใช้งาน ไปผสมน้ำเหมาะสำหรับการฉีดพ่น หากเป็นผักที่ต้องการจะยืดข้อตาสามารถใชฉีดพ่นได้ทุกช่วงอายุ ถ้าเป็นไม้ผลให้ฉีดพ่นก่อนช่วงระยะออกดอก ส่วนพืชผักที่มีผลยาวก็จะฉีดได้ทุกข่วงอายุได้เช่นกัน อัตราส่วนการใช้งาน 20 ซีซี : น้ำ 10 ลิตร แนะนำให้ฉีดพ่นในช่วงเช้า โดยสามารถฉีดพ่นได้เรื่อยๆอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เก็บไว้ใช้งานได้นาน 3 เดือน

ก็เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ อ่านจบกันแล้ว เป็นเช่นไรกันบ้างครับ สำหรับขั้นตอนการทำไม่ยากเลย และวัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่าย สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่ปลูกไม้ผล พืชผักสวนครัวอยู่ ฮอร์โมนสูตรนี้ใช้แล้วรับรองว่าได้ผลดีแน่นอน พืชผักจะมีการขยายผลยาวมากขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตของเรา โดยฮอร์โมนสูตรนี้ประหยัดงบประมาณ ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *