กำจัดปลวก ด้วยพริกและเกลือ ปลอดภัยได้ผล 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้มีเทคนิคการจำกัดปลวกมาฝาก ท่านไหนที่กำลังเจอปัญหาปลวกมาแทะอาคารบ้านเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างที่ทำมาจากไม้ หากเราไม่กำจัด ก็จะส่งผลก่อให้เกิดความเสียหายตามมาได้ ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกสามารถทำได้หลายวิธี วิธีที่ผู้คนนิยมทำส่วนใหญ่จะเป็นการใช้สารเคมีเข้าทำลาย แต่วิธีของเรานั้นจะเป็นการนำสิ่งที่มีอยู่ภายในบ้านของเรามาใช้ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานนั่นเองครับ

สิ่งที่เราจะหยิบมาใช้ในการกำจัดปลวกเลยก็คือ พริกกับเกลือ สาเหตุที่เลือกใช้ 2 อย่างนี้ เพราะว่าพริก จะมีสารที่ให้รสเผ็ด มีฤทธิ์ทำให้ปวดแสบปวดร้อน และเกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้สัตว์ขนาดเล็กเกิดการระคายเคืองและตายไปในที่สุด ส่วนเกลือ หากปลวกได้มีการสัมผัสก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองเช่นเดียวกัน จะเกิดเป็นสภาวะที่เกลือและน้ำในเซลล์มีสภาวะไม่สมดุลกัน เราจะเรียกว่าสภาวะการขาดน้ำ ทำให้ปลวกตายเช่นเดียวกัน พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เกลือ

2.พริกป่น

3.กรวย

4.ขวดพลาสติกเปล่าขนาด 600 ซีซี มีฝาปิด และเจาะรูบริเวณฝา

5.น้ำดื่มหรือน้ำสะอาด

ขั้นตอนการทำ

1.ใส่เกลือลงไปในขวดเปล่า จำนวน 1 ห่อ

2.เติมพริกป่นตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

3.เติมน้ำลงไป 500 ซีซี

4.ปิดฝาเขย่าขวดให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ 10 นาที จึงจะนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน

นำไปราดหรือรดบริเวณโคนเสา อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างที่มีปลวกขึ้น สูตรนี้จะให้ได้ผลดีกับปลวกที่ยังขึ้นไม่เยอะมาก สามารถใช้ได้ทั้งป้องกันและกำจัด หากใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด แนะนำให้ใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อผลผลัพธ์ที่ดีครับ

ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ สำหรับขั้นตอนการกำจัดปลวกอย่างง่าย เป็นวัตถุดิบที่หาได้จากในครัวของเรา เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีกันอยู่แล้ว ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและยังสามารถกำจัดได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดต้นทุน การใช้สารเคมีบางตัวอาจมีสารตกค้าง ส่งผลอันตรายต่อผู้อาศัยได้ ลองดูวิธีนี้กันนะครับ หากมีข้อสงสัยสามารถคอมเมนท์เข้ามาคุยกันได้ หรือสามารถรับชมวิธีการทำอย่างละเอียดภายในคลิปที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *