การเลือกใช้ สแลนกันแดด ให้เหมาะสมกับการปลูกพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกทุกท่านครับ เรามีความรู้มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบกัน เกี่ยวกับผ้าสแลนที่นำมาใช้พรางแสงแดด ไว้สำหรับทำเกษตรต่างๆ จะเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะแก่การปลูกพืชแต่ละชนิด ซึ่งปัจจุบัน การจำหน่ายผ้าสแลนนั้น เรียกได้ว่ามีหลากหลายรูปแบบซะเหลือเกินครับ หลายๆท่านอาจจะสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนดี แบบไหนไม่ดี แบบไหนเหมาะแก่การใช้งานของเรา วันนี้ผมมีเคล็ดลับการเลือกผ้าสแลนมาฝาก ไปดูกันเลยครับ

ประโยชน์ของสแลน

1.พรางแสงให้เบาลง เพื่อป้องกันไม่ให้พืชได้รับแสงแดดมากจนเกินไป

2.ลดความเข้มข้นของแสงและความแรงของแสง

3.ช่วยลดอายุการเก็บเกี่ยวให้สั้นลง เนื่องจากการปลูกพืชบางประเภทมีความต้องการแสงแดดไม่เท่ากัน หากมีแสงแดดที่เหมาะสมจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้เร็วมากขึ้นและให้ผลผลิตดี

4.ช่วยทำให้ควบคุมสภาพแวดล้อมในการทำเกษตรได้

สีของของสแลน

สแลนสีดำและสีเขียว มีความแตกต่างกันในเรื่องของสีกับแสงและความรู้สึก โดยสแลนสีดำนั้นจะไม่ไปตัดทอนค่าความยาวของคลื่นแสง แสงที่ลอดผ่านสแลนสีดำนั้น จะเป็นแสงขาวเหมือนที่เราเห็นทั่วไป

แต่สแลนสีอื่นจะสะท้อนตัดทอนค่าความยาวของคลื่นแสงที่เป็นสีเดียวกันกับสีของสแลนนั้นออกไป และพืชก็ต้องการแสงสีน้ำเงินและแดงเป็นหลัก ซึ่งรวมอยู่ในแสงสีขาวนั้นอยู่แล้ว ถ้าแสงสีเหล่านี้ถูกตัดทอนออกไปก็จะมีผลต่อการสังเคราะห์แสง จนถึงการเจริญเติบโตของพืชครับ ส่วนสแลนสีเขียวนั้นเราจะเห็นคนเลือกใช้กันเยอะมากกว่าสีดำนั่นก็เพราะว่าประเด็นหนึ่งเลยคือสแลนสีดำเก็บความร้อนได้ดีกว่าสีเขียว ตามคุณสมบัติของสีดำ ซึ่งส่งผลให้ในระยะยาวแสลนสีดำนั้นจะเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าสีเขียวนั่นเองครับ

เทคนิคการเลือกสแลน

-ช่วงระยะเพาะเมล็ด การกรองแสง 70-80%

-ระยะต้นกล้า การกรองแสง 50-60 %

-พืชที่ต้องการร่มเงาและไม่ต้องการแสงแดดที่จัด การกรองแสง 80%

ทั้งนี้การเลือกก็ต้องดูชนิดของพืชที่ปลูกด้วยนะครับ ต้องศึกษาว่าพืชที่ปลูกชอบแสงแดดมากน้อยเพียงใด นอกจากจะนำมาใช้สำหรับปลูกพืชแล้วยังสามารถนำไปใช้ในการทำประมงเลี้ยงสัตว์ก็ได้เช่นกันครับ เลือกใช้ตามความเหมาะสมกันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *