สุโตจู หรือ EMประเภทที่ 5 ใช้ป้องกันและขับไล่แมลงศัตรูพืช – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ วันนี้เราจะพาไปรู้จัก สุโตจูหรือ EM5 เป็นการพัฒนาจุลินทรีย์ em ในระดับที่ 5 เพื่อที่จะใช้ในเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางเกษตร โดยช่วยในการป้องกันและขับไล่แมลงศัตรูพืช จำพวก เพลี้ยไฟ ไรแดง และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง ทำให้ไข่ฝ่อ อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคพืช เช่น โรครากเน่า โคนเน่า แอนแทรคโนส สามารถสร้างภูมิต้านทานให้กับพืชเพื่อที่จะไม่ให้พืชเป็นโรคได้ง่าย ประโยชน์อีกข้อเลยก็คือช่วยปรับสภาพดิน ฆ่าเชื้อโรคในดินบางชนิดได้ เราไปดูขั้นตอนและรายละเอียดการทำกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กากน้ำตาล 100 ซีซี

2.สุราขาว 40 ดีกรี  200 ซีซี

3.จุลินทรีย์ em 100 ซีซี

4.น้ำส้มสายชู 100 ซีซี

5.น้ำเปล่า 200 ซีซี

6.ภาชนะในการหมักพร้อมฝาปิด

7.อุปกรณ์สำหรับการตวงส่วนผสม ขนาด 100 ซีซี

8.ไม้คนส่วนผสม

ขั้นตอนการทำ

1.ตวงส่วนผสมกากน้ำตาล, สุราขาว, em, น้ำส้มสายชู, น้ำเปล่า ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ เติมลงไปในภาชนะสำหรับหมัก

2.เมื่อเทส่วนผสมลงไปทั้งหมดแล้ว ให้ใช้ไม้คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดี

3.ปิดฝาภาชนะหมัก ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

ระยะเวลาการหมักและการเก็บรักษา

เราจะทำการเก็บภาชนะไว้ในบริเวณที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทสะดวก ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 1 เดือน จึงจะนำไปใช้งาน หลังจากหมักครบระยะเวลาที่กำหนดแล้ว สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ 3 เดือน หากเกิน 3 เดือนแล้ว สภาพน้ำหมักจะมีฤทธิ์เป็นกรด อาจจะส่งผลที่เป็นอันตรายต่อพืชได้ 

การนำไปใช้งาน

อัตราส่วนในการนำไปใช้งาน น้ำหมัก 40 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร ใช้ผสมในการฉีดพ่นพืชผักสวนครัวหรือพืชผลทางการเกษตรได้ทุกชนิด ทุกช่วงระยะเวลาการเจริญเติบโต โดยสามารถฉีดพ่นสลับกับน้ำหมักไล่แมลงชนิดอื่นได้ อัตราการใช้งาน 1-2 สัปดาห์/ครั้ง

สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่กำลังมองหาน้ำหมักสูตรบำรุงพืชและป้องกันแมลงศัตรูพืชแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งสุโตจูหรือ em5 เป็นสูตรน้ำหมักที่มีมานานแล้ว มีประโยชน์ต่อพืชและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ปลูกและผู้บริโภค ลองดูสูตรนี้กันได้นะครับ ปลอดสารเคมี ทำง่ายมาก หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้นะครับ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *