การตอนมะนาวให้ได้ผลดี ติดรากไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวเกษตรมากมายมานำเสนอ วันนี้เรามีเทคนิคการตอนมะนาวให้ได้ผลดีมาฝากครับ โดยทางช่องของเราได้ขายทำจากเกษตรกรที่เป็นเจ้าของสวนมะนาวโดยตรง ซึ่งความรู้นี้เป็นของอาจารย์สุภาพ สาคุณ เจ้าของสวนมะนาวอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม วิธีการทำและรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมเราไปรับชมต่อกันเลยครับ

สำหรับการตอนมะนาวเป็นการขยายพันธุ์มะนาวที่ได้รับความนิยมจำนวนมากในประเทศไทยส่วนเทคนิคและวิธีต่างๆนั้นมีมากมายหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับความเหมาะสม สำหรับการตอนวิธีนี้ทาง อาจารย์สุภาพ สาคุณ ได้ทดลองจากสวนมะนาวของตนเองจึงมั่นใจได้ว่าวิธีนี้ได้ผลดีอย่างแน่นอนเพื่อไม่ให้เสียเวลาไปส่งอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 มีดคัตเตอร์ ใช้สำหรับปาดตุ้มตอนและปอกเปลือกมะนาว

2 ที่ปอกเปลือกมะนาวแบบสำเร็จรูป (หากไม่มีไม่ใช้ก็ได้ครับ)

3 กรรไกรสำหรับแต่งกิ่ง ใช้สำหรับแต่งกิ่งมะนาวและใช้ตัดหนามมะนาว

4 ตุ้มตอน ด้านในเป็นขุยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืนบรรจุถุงปิดปากให้เรียบร้อย

5 เชือกฟางสำหรับสายลับตุ้มตอน

วิธีทำ

1 เลือกกิ่งมะนาว การเลือกกิ่งมะนาวที่ดีต้องเลือกกิ่งมะนาวที่ไม่อ่อนมากเกินไปไม่แก่มากเกินไป ลักษณะของลำต้นจะมีสีน้ำตาลอมเขียว  อายุที่เหมาะสมควรมีอายุประมาณตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป มีลำต้นที่สวยตรงลักษณะดังรูป

2 ปลอกเปลือกมะนาวกิ่งมะนาวควรที่จะปลอกเปลือกใต้ตาโดยจะทำให้รากมะนาวนั้นออกเร็ว หากท่านใดมีที่ปลอกเปลือกแบบสำเร็จรูปก็สามารถใช้งานได้ครับ แต่หากไม่มีก็สามารถใช้คัตเตอร์ทำได้ลักษณะจะเป็นประมาณดังรูปนะครับ

3 กรีดตุ้มตอนโดยใช้มีดคัตเตอร์

4 วางตุ้มตอนบริเวณกลางรอยแผลปอกเปลือกจากนั้นรัดด้วยเชือกฟางให้แน่น

5 ตกแต่งตุ้มตอนให้เรียบร้อย เสร็จนตอนการตอนกิ่ง

การดูแลรักษาและระยะเวลา

หลังจากการตอนกิ่งแล้วจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ประมาณ 2 เดือน รากมะนาวก็จะออกมาและสามารถเคลื่อนย้ายนำไปลงถุงชำหรือนำไปปลูกได้ การสังเกตรากให้สังเกตรากที่ มีสีเขียวเข้ม ดังลักษณะในภาพตัวอย่างโดยภาพตัวอย่างด้านล่างนั้นมะนาวกำลังจะออกหากครบกำหนดเวลาประมาณ 2 เดือนแล้วรากก็จะเต็มถุงสามารถนำไปเคลื่อนย้ายเพื่อนำไปปลูกได้เลยครับ

จบไปแล้วครับสำหรับวิธีการตอนมะนาววิธีนี้หวัังว่าเพื่อนๆทุกๆคนคงจะชอบกันด้วยนะครับ ถ้าหากท่านชอบวิธีนี้ก็สามารถนำไปทดลองปรับใช้ดูได้ครับหากได้ผลดียังไงก็สามารถตอบกลับคอมเม้นทางเราได้ ถ้าหากผู้อ่านดูแล้วยังไม่เข้าใจสามารถชมคลิปเต็มที่ทางช่องของเราถ่ายทำมาไว้ตามที่มาด้านล่างได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *