ทำนาผักบุ้งแก้ว ปลูกครั้งเดียวเก็บยอดขายตลอดปี สร้างรายได้ทุกวัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

แม่นวล ศิริหนองหว้า เกษตรกรบ้านจาน ต.ทุ่งกุลา อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ปลูกผักบุ้งแก้ว สร้างอาชีพสร้างรายได้ วันละ 300-500 บาท

ที่มาของการมาปลูก

แม่นวลกล่าวว่า แต่เดิมแม่นวลปลูกข้าวมาก่อน แต่เนื่องด้วยพิษเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ผลผลิตและรายได้ไม่ดีเท่าที่ควร แม่นวลจึงมีความคิดหันมาปลูกผักบุ้งแก้ว โดยปลูกจากที่นาที่เคยปลูกข้าวมาก่อน สรรหาเมล็ดพันธุ์จากตลาดชุมชนของหมู่บ้านมาลองปลูก หลังจากนั้นก็นำไปขายตามหมู่บ้าน ก็มีคนมาซื้อประจำ จนขายหมดเกลี้ยงในทุกๆวัน

ปัจจุบันแม่ขายได้เท่าไหร่

แม่นวลกลาวว่า มันก็แล้วแต่วัน โดยประมาณ 80-100 กำ ตามกำลังของแม่นวล มีลูกค้ามารับเองถึงหน้าสวน โดยที่ไม่ต้องออกไปขายเอง ส่งออกให้สหกรณ์และโครงการโคกหนองนา รายได้โดยประมาณอยู่ที่ 300-500 บาท

การปลูกผักบุ้งแก้วต้องเริ่มอย่างไร

เริ่มจากการพรวนดิน เอาน้ำใส่พอประมาณ แล้วก็นำผักบุ้งแก้วมาปลูก เมื่อปลูกได้ 7-15 วัน หลังจากนั้นก็ใส่น้ำและใส่ปุ๋ย หากดูแลรักษาอย่างดี ประมาณ 20-25 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้ โดยการปลูก 1 ครั้ง สามารถเก็บผลผลิตได้นานถึง 6 เดือน

ข้อดีของการปลูกผักบุ้งแก้ว

ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เข้าครอบครัว มีรายได้ทุกวัน

หากมีคนสนใจอยากปลูกผักบุ้งแก้วเราควรเริ่มอย่างไร

เริ่มต้นจากการลองศึกษาดู สำหรับใครที่สะดวกก็สามารถเข้ามาที่สวนแม่นวลเพื่อเอาเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งแก้วไปปลูกได้หรือจะมาขอคำแนะนำในการปลูกก็ได้ ซึ่งมีคนมาเอาจากสวนไปปลูกเยอะมากแล้ว

ช่องทางการติดต่อ

แม่นวล ศิริหนองหว้า โทร. 086-0199842   สวนตั้งอยู่ที่ บ้านจาน ต.ทุ่งกุลา อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *