ยาทัมใจแก้ใบหงิกโรคกุ้งแห้งของพริก

0
154

ยินดีต้อนรับสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่าน ทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ด้วยค่ะ พบกับเราอีกเช่นเดิม เว็ปไซต์ศูนย์รวมบทความเกร็ดความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ วันนี้จะมาแนะนำเรื่องยาทัมใจใช้แก้ใบหงิก โรคกุ้งแห้งของพริก โดยปัญหาที่พบในการปลูกพริก คือ จะมีโรคและเเมลงเยอะเป็นพืชที่อ่อนแอ ส่วนแมลงต่างๆ เช่น เพลี้ยที่กัดกินใบเป็นสาเหตุที่จะนำมาเป็นพาหะของโรคไวรัสที่ทำให้ยอดหงิก และแบคทีเรียจะเป็นสาเหตุของโรคกุ้งแห้ง ผลร่วง ซึ่งจะเป็นสาเหคุที่ทำให้ผลผลิตของพริกเสียหาย และการรักษาโรคด้วย ยาทัมใจ เป็นวิธีที่ง่ายๆ จะมีจะขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปดูรายละเอียดกันค่ะ

ข้อดีของยาทัมใจ

1.ช่วยลดทุนและสามารถหาซื้อได้ง่าย

2.ใช้เป็นวิธีเร่งด่วนได้ เพราะทำแล้วสามารถใช้ได้เลย

3.มีความปลอดภัยสูงต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค และปลอดภัยต่อต้นพริกของเราด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ยาทัมใจ 1 ซอง

2.กระบอกฉีดน้ำ พร้อมใส่น้ำเปล่าในปริมาณ 300 ซีซี

วิธีการทำ

1.ปกติแล้วยาทัมใจ 1 ซอง จะผสมได้ในน้ำปริมาณ 500 ซีซี แต่สำหรับตัวอย่างวันนี้ที่เราใช้ คือ น้ำปริมาณ 300 ซีซี ผสมกับยาทัมใจครึ่งซอง

2.หลังจากนั้นก็ทำการปิดฝากระบอกฉีดน้ำให้สนิท และเขย่ายาให้เข้ากัน เมื่อทำละลายน้ำกับยาทัมใจแล้วเราจะรอประมาณ 5 นาที

วิธีการใช้งาน

สำหรับวิธีการใช้งาน เราจะฉีดพ่นยาให้ทั่วทั้งทรงพุ่มของต้นพริก และช่วงเวลาที่จะนำไปใช้งาน คือ ช่วงที่พริกเกิดอาการของโรค เราจึงใช้ยาทัมใจผสมกับน้ำแล้วนำมาพ่นหรือต้นพริกที่มีความสมบูรณ์เราก็สามารถฉีดพ่นได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรค ส่วนความถี่ในการใช้งาน เราจะใช้ก็ต่อเมื่อมีโรคหรือแมลงมารบกวนต้นพริกของเรา ถ้าจะใช้เป็นการป้องกันจะฉีดประมาณเดือนละ 1 ครั้ง และช่วงเวลาในการฉีดพ่นควรฉีดพ่นในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวังในการใช้งานเกี่ยวกับยาทัมใจ ที่เรานำมาฉีดพ่นพริกหรือผักต่างๆเราไม่ควรที่จะนำมาใช้งานในปริมาณที่เข้มข้นจนเกินไป เพราะว่าซาลิไซลิกเป็นสารยับยั้งการเจริญเติบโตอีกชนิดหนึ่ง ถ้าเราใช้ปริมาณที่เข้มข้นจนเกินไปจะชะงักการเจริญเติบโตของพืชผักต่างๆได้

เก็บไว้ใช้ทีหลังได้ไหม

หลังจากที่เราผสมน้ำไว้เรียบร้อยแล้วเราควรที่จะใช้งานให้หมดภายในครั้งเดียว เพราะว่าตัวนี้ไม่จำเป็นต้องผสมไว้ ส่วนตัวยาทัมใจเราก็สามารถที่จะหาซื้อได้ง่าย และวิธีในการทำก็ง่ายเช่นกัน ซึ่งการใช้ยาทัมใจเราจะใช้กับพืชผักสวนครัวทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นพริก มะเขือ หรือผักกินใบต่าง ใช้กับผักอายุสั้น

ยาทัมใจแก้ใบหงิกโรคกุ้งแห้งของพริก สำหรับท่านที่ทำการเกษตรถ้าเกิดปัญาหาเรื่องโรคและแมลงรบกวนพริก พืชผักสวนครัวต่างๆ ท่านก็สามารถที่จะสามารถใช้ยาทัมใจเพื่อไปกระตุ้นหรือไปเพิ่มกรดซาลิไซลิกให้กับพืช เพื่อเป็นการป้องกันยับยั้งโรคที่เกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆ รวมไปถึงไวรัสด้วย และใช้ป้องกันแมลงได้ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งเป็นวิธีทำที่ง่าย มีความปลอดภัยสูง สามารถที่จะทำแล้วสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เป็นวิธีการเร่งด่วนในการดูแลรักษาโรคพืชผัก ลองดูกันนะคะ หากชื่นชอบบทความด้านการเกษตร ช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำบทความต่อๆไปกันด้วยนะคะ แล้วพบกันบทความหน้าค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่