เร่งสี จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

0
1401

สวัสดีครับสมาชิกทุกท่าน ต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์รวมวิถีแนวทางการเกษตร โดยภูมิปัญญาชาวบ้าน แต่ละเรื่องราวล้วนคัดสรรมาอย่างดี วันนี้จะพาไปชมวิธีแก้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงสีซีด ให้กลับมาเป็นสีแดงเข้ม เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง ขั้นตอนจะเป็นเช่นไรเราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

ทำไมต้องเร่งการออกสี?

เมื่อเราทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ในบางครั้งเราอาจจะได้สีค่อนข้างจางซึ่งหมายความว่ามีจุลินทรีย์ในปริมาณน้อย เราต้องการให้มีความสีสด มีความเข้มข้มสูง โดยจุลินทรีย์นั้นจะมีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเขียว สีแดง และสีม่วง ซึ่งการจะเร่งสีให้ดูจากสีของน้ำหมักจุลินทรีย์เป็นหลัก บางขวดที่เราทำนั้นก็ไม่มีการเปลี่ยนสี สาเหตุมาจากจุลินทรีย์ไม่ทำงาน ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง วันนี้จึงจะมาบอกวิธีการกระตุ้นในการทำให้เป็นสีเร็วขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการใช้งาน

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม (อัตราส่วนต่อปริมาณจุลินทรีย์ 3 ขวด ขนาดขวดน้ำ 1.5 ลิตร)

1.ผงชูรส 1 ซองเล็ก (5 บาท)

2.น้ำปลา

3.ถ้วย, ช้อน

4.กรวย

ขั้นตอนการทำ

1.เทผงชูรสลงในถ้วยเปล่า 1 ซอง โดยผงชูรสจะมีส่วนประกอบของแคลเซียมและไนโตรเจนสำหรับไว้กระตุ้นให้จุลินทรีย์ทำงาน

2.เติมน้ำปลาลงในถ้วย 6 ช้อน อัตราส่วน 2ช้อน ต่อจุลินทรีย์ 1 ขวด โดยน้ำปลาจะมีโซเดียมและโปรตีนจากปลาจะช่วยกระตุ้นให้สีมีความชัด

3.คนน้ำปลาและผงชูรส ให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำไปเติมลงในขวดจุลินทรีย์โดยใช้กรวย อัตราส่วน 2 ช้อน ต่อจุลินทรีย์ 1 ขวด

4.หลังจากเติมเรียบร้อย ให้เขย่าเล็กน้อย แล้วนำไปตากแดดหรือเก็บในที่ร่มรำไร ไม่เกิน 1-2 สัปดาห์จะมีการเปลี่ยนสี

จุลินทรีย์ส่วนใหญ่ที่ใช้กัน จะมี 2 สี คือสีแดงและสีเขียว เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์เดียวกันแต่คนละชนิดกัน โดยได้ประโยชน์เหมือนกันทุกชนิด จะช่วยย่อยสลายส่วนที่เป็นก๊าซไข่เน่าหรือไฮโดรเจนซัลไฟด์ สามารถที่จะไปกระตุ้นปุ๋ยที่ค้างอยู่ในดินได้ ถือเป็นการกระตุ้นให้พืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้น  เกษตรกรที่ทำนาข้าว หากนาท่านมีน้ำ ท่านสามารถเลี้ยงจุลินทรีย์สีงเคราะห์แสงแล้วนำไปหยิดใส่น้ำในนาได้เลย ใช้แทนปุ๋ย จะสามารถลดต้นทุนและทำให้ต้นข้าวแตกกอ มีสีเขียวสวยงามมากขึ้น อัตราส่วนในการใช้งาน นาข้าว 1 งานต่อจุลินทรีย์ 1 ขวด (1.5ลิตร) โดยนำไปหยอดใส่น้ำเป็นบริเวณกว้างได้เลยครับ

เป็นเช่นไรกันบ้างครับสำหรับวิธีการแก้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงสีซีด ให้กลับมาเป็นสีแดงเข้ม สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่ทำแล้วน้ำไม่เปลี่ยนสีหรือสีจางก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้งานได้ รับประกันว่าเห็นผลแน่นอน หากท่านอ่านแล้วไม่เข้าใจ สามารถรับชมคลิปตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

เว็ปไหนจะก๊อป ให้ใส่ลิงค์ยูทูปให้หน่อยนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่