สูตรกำจัด เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยแป้ง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกๆท่าน พบกันอีกแล้วนะครับกับเว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับวิธีการต่างๆของภูมิปัญญาชาวบ้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรกรตัวจริง วันนี้เราจะพาไปชมวิธีการทำน้ำหมัก ไล่เพลี้ยไฟ ไรแดง เป็นเทคนิคจากอาจารย์ นิติ ดวงวันทอง สำหรับรายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

เพลี้ยไฟ ไรแดง

สำหรับเพลี้ยไฟ ไรแดง ถือเป็นศัตรูพืชอีกชนิดหนึ่งของพืชจำพวกพืชผัก ผลไม้ พืชตระกูลแตง หากเพลี้ยไฟลงหรือระบาดในพืชจำพวกนี้ จะสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลที่เราเรียกว่าเป็นขี้กาก ส่งผลให้ผลผลิตไม่โต ใบหงิกงอ ปกติในการกำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง จะใช้เคมีกลุ่มของคาร์โบซัลแฟนและอะบาเมคติน แต่เนื่องจากได้ทำเป็นสวนเกษตรอินทรีย์  จึงจะทำการหมักแบบสารอินทรีย์ในการกำจัด

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะบรรจุสำหรับหมัก (จำเป็นต้องมีฝาปิด)

2.น้ำส้มสายชูขวดเล็ก 1 ขวด ปริมาณ 300 มล.

3.สุราขาว ปริมาณ 330 มล.

4.ผลพะโล้ 2 ซอง

5.ยาฉุน 1 ห่อ

ขั้นตอนการทำ

1.เทสุราขาวลงในภาชนะบรรจุ ปริมาณ 330 มล.

2.เติมน้ำส้มสายชู 1 ขวด ปริมาณ 300 มล.

3.ใส่ผงพะโล้ตามลงไป 2 ซอง คุณสมบัติของผงพะโล้จะประกอบด้วยสมุนไพร 4-5 ชนิด สมุนไพรเหล่านี้จะมีสรรพคุณในการไล่แมลง เป็นกลิ่นที่แมลงไม่ชอบ ในส่วนที่เป็นเม็ดพริกไทย ให้นำไปทุบก่อน

4.เติมยาฉุน 1 ห่อใหญ่ สรรพคุณของยาฉุนจะมีสารเคมีค่อนข้างเยอะ เป็นการทำให้แมลงมึนเมา

5.หลังจากที่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะบรรจุเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ไม้คนส่วนผสมให้เข้ากัน

การเก็บรักษา

อุปกรณ์ที่ใช้หมัก จำเป็นจะต้องมีฝาปืด เพราะตัวน้ำส้มสายชูและสุราขาวเป็นแอลกอฮอล์ที่สามารถระเหยออกได้จึงต้องปิดฝาไว้ ระยะเวลาในการหมัก โดยให้หมักไว้ในที่ร่มประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะสามารถนำไปใช้งานได้ ในระหว่างที่หมัก ไม่จำเป็นต้องเปิดฝา โดยให้ปิดฝาไว้ตลอด อาจจะต้องคอยเช็คว่าน้ำท่วมวัตถุดิบที่หมักหรือไม่ หรืออาจจะคนบ้างก็ได้ครับ

การนำไปใช้งาน

การใช้งาน จะนำไปกรองเอาส่วนที่เป็นเฉพาะน้ำหมัก อัตราส่วนจะอยู่ที่ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ 30 ซีซี ต่อน้ำ 1 ถังพ่น หากเพลี้ยไฟ ไรแดง มีการระบาดหนักเป็นจำนวนมาก อาจจะต้องใช้ในปริมาณที่เข้มข้นขึ้นอัตราส่วนเพิ่มขึ้นมาเป็น 50 ซีซี โดยจะฉีดพ่น 2 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับน้ำหมักสูตรนี้ จากการทดลองแล้ว ถือว่าเห็นผลชัดเจน ตอบโจทย์ในเรื่องของการกำจัดเพลี้ยไฟ ไรแดง โดยเฉพาะในพืชตระกูลแตง แม้แต่แตงโมนั้นก็ยังจำเป็นต้องใช้สูตรนี้ เป็นสูตรที่ได้ผลเทียบเท่ากับเคมี บางทีเคมีที่เราใช้นั้นก็ดื้อยา แต่สูตรนี้ไม่มีดื้อยา ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้และผู้บริโภค โดยต้นทุนในการทำครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 100 บาท ถือว่าประหยัดและตอบโจทย์มากเลยทีเดียว หากท่านอ่านแล้วไม่เข้าใจสามารถรับชมวิดีโอประกอบได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ถ้าจะก๊อปบทความ ใส่ลิงค์ ยูทูปให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Visited 12 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *