วิธีปลูกข่าไว้กินเองที่บ้าน ด้วยเทคนิคเพียงไม่กี่ขั้นตอน ปลูกครั้งเดียวเก็บได้ตลอด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีค่ะ สมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่าน สำหรับวันนี้เราจะสาธิตวิธีการปลูกข่ากันค่ะ ข่าที่เราไปปลูกควรจะเลือกต้นที่มีความแก่เราไม่ควรเลือกต้นที่มีความอ่อนเกินไป เพราะต้นที่มีความแก่จะสามารถแตกหน่อได้ดีรวมไปจนถึงต้นที่ออกดอกแล้ว เราก็สามารถนำไปปลูกได้ สีลำต้นของข่าควรจะมีสีลำต้นที่เข้มนะคะ เราไปดูขั้นตอนวิธีการปลูกกันเลยค่ะ

 อุปกรณ์การปลูก

1.เสียม

2.ต้นพันธ์ุข่า

3.น้ำเปล่าสำหรับรด

วิธีการขุดต้นพันธ์

สำหรับการขุดต้นพันธ์ุข่า เราควรขุดลงไปให้ได้หัวถึงหัวข่าเราจะเลือกเอาประมาณ 5-6 ต้น การเลือกไปทั้งก่อก็จะสามารถติดหน่อได้เร็วได้เยอะ(เราสามารถเลือกปลูกต้นเดียวได้แต่อัตราการเกิดก็จะน้อยกว่า) ขอแค่มีหัวข่าลำต้นไม่สำคัญ สำคัญอยู่ที่หัวข่าสังเกตว่าหน่อที่เกิดก็จะเกิดจากข้อตาจะแทงออกมาในลักษณะการแตกหน่อเป็นการขยายพันธ์ุของข่า ถ้าเราจะเอาไปต้นเดียวของข่าหรือลำต้นของข่าควรมีตุ่มตาเพื่อการแตกหน่อได้ดี หลังจากที่เราได้ต้นข่ามาแล้วก็ตัดลำต้นออกประมาณหนึ่งและสามมารถเก็บไว้ได้นานขอแค่หัวข่ามีความชุ่มชื้น เราไม่ควรจะปล่อยให้หัวข่ามันเหี่ยวเพราะว่าเวลาเราเอาไปปลูกจะทำให้การเจริญเติบโตช้าหรือทางที่ดีเราขุดหัวข่าแล้ว ควรจะนำไปปลูกเลย

การเลือกสถานที่ปลูก

การเลือกสถานที่ปลูกข่า เราควรเลือกสถานที่ที่ไม่มีน้ำท่วมขังเพราะถ้าเลือกสถานที่ที่มีน้ำท่วมขังจะทำให้ต้นข่าของเราเน่าหรือไม่ติดได้

 

วิธีการปลูก

1.ขุดหลุมไม่ต้องขุดลึก ขุดประมาณแค่ท่วมหัวข่าก็พอ

2.นำข่าลงไปปลูก กดหน้าดินให้แน่นนิดหนึ่งเพื่อที่ต้นข่าของเราจะได้ติดไว

3.หลังจากที่ปลูกเสร็จแล้วควรรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาต้นข่าหลังจากปลูกเสร็จแล้ว เราควรที่จะรดน้ำถ้าเป็นหน้าแล้งสังเกตหน้าดินถ้าหน้าดินมีความแห้งเราก็ทำการรดน้ำให้ข่า แต่ถ้าเป็นหน้าฝนเราไม่จำเป็นต้องรดก็ได้ ส่วนหน้าแล้งใช้วัสดุคลุมดินจะเป็นเศษฟางข้าว หญ้าแห้ง หรือใบไม้แห้งก็ได้เพื่อที่จะรักษาความชุ่มชื้นหน่อข่า ถ้าเป็นหน้าฝนไม่ต้องคลุมก็ได้

ใส่ปุ๋ยช่วงไหน

หลังจากที่เราปลูกไปแล้วประมาณหนึ่งเดือนให้เราสังเกต ถ้ามีการเริ่มแทงหน่อขึ้นมาเราก็ทำการให้ปุ๋ยได้เลยโดยปุ๋ยที่เราให้แนะนำเป็นปุ๋ยคอกหมัก หรือมูลสัตว์ที่ผสมกับรำข้าวแล้ว ปุ๋ยตัวนี้จะช่วยให้สารอาหาร ทำให้ดินร่วนซุยทำให้หน่อข่าสามารถแทงและเจริญเติบโตได้ดี

ระยะเวลาในการปลูก

ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 1 เดือนก็จะทำการแทงหน่อขึ้นมาใหม่ หัวที่อยู่ใต้ดินก็จะทำการแตกหน่อขึ้นมา สามารถปลูกได้ในเข่ง ล้อยางรถยนต์หรือปลูกในกระถางก็สามารถปลูกได้

วิธีการปลูกข่าไว้กินเองที่บ้าน เป็นวิธีการที่ง่ายซึ่งข่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราใช้ในประกอบอาหารเป็นวิธีการปลูกที่ง่ายเราสามารถนำเป็นต้นเดี่ยวหรือนำไปเป็นก่อเพื่อที่จะทำการปลูกก็ได้ ส่วนต้นเดี่ยวต้องใช้ระยะเวลาในการปลูกที่นานการปลูกเป็นก่อ แต่ถ้าเรานำมาปลูกเป็นก่อใช้ระยะเวลาเจริญเติบโตเร็วขึ้นสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วด้วยค่ะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการปลูก ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 15 times, 4 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *