ปลูกกล้วยให้ขายได้ตลอดทั้งปี ฉบับคุณเทพพลัง งามนนท์ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับการ ซึ่งเป็นการนำประสบการณ์จริงมาเผยแพร่เพื่อเป็นความรู้ในเรื่องการจัดการระบบการปลูกกล้วยให้ขายได้ตลอดทั้งปี เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจทีเดียวเลยค่ะ หากเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดกำลังจะปลูกกล้วยไว้บริโภคหรือขายเองจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันเลยค่ะ

 

คุณเทพพลัง งามนนท์ เมื่อครั้งก่อนเคยทำงานที่ลิเบียได้เงินมาจำนวนหนึ่งจึงซื้อที่ดิน และรับเหมาก่อสร้างมาเป็นเวลานับ 10 ปี แล้วผันตัวเลือกการปลูกกล้วยเป็นอาชีพหลัก ดำเนินชีวิตด้วยการรักษาศีล 5 แต่องค์ความรู้ไม่ธรรมดา สอนการปลูกกล้วยให้ได้ขายตลอดทั้งปี จะมีวิธีการอย่างไรให้พลิกชีวิตกลับมามีความสุขได้

 

วิธีการปลูกกล้วย

โดยระยะห่างของต้นกล้วยนั้น สมัยก่อนจะต้องห่างกันกว้าง 2 วา ยาว 2 วา ซึ่งเท่ากับกว้าง 4 เมตร และยาว 4 เมตร

ส่วนขนาดของหลุมที่ขุดจะมีขนาดความกว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร ความลึก 50 เซนติเมตร ซึ่งจะขุดเป็นเหลี่ยมหรือจะทรงกลมก็ได้

หลังจากนั้นนำอินทรีย์วัตถุมารองพื้นหลุม โดยจะใช้ปุ๋ยคอกผสมกับหน้าดินเทลงไปในประมาณ 1 คืบก่อน แล้วจึงนำหน่อกล้วยวางลงไป

เมื่อเราจะทำการปลูกจะใช้เพียงแค่หน่อเดียว แต่ถ้าปลูกนานยิ่งทำให้หน่อกล้วยออกเยอะขึ้น ดังนั้นการที่เราจะมีกล้วยไว้กินได้ทั้งปีจะขึ้นอยู่กับวิธีการจัดการหน่อกล้วยด้วย ซึ่งหลังจากที่เราทำการปลูก 3 เดือนแล้ว กล้วยจะเริ่มมีหน่อแทงขึ้นมา และพอประมาณ 6 เดือน ก็จะมีหน่อขึ้นมาใหม่ ดังนั้น เราจึงไล่ระดับให้กล้วยออกเครือใกล้คียงกัน จากนั้นเราจะทำการเลือกหน่อของแต่ละรุ่นไว้ เมื่อชุดแรกสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ชุดที่สองก็ต้องพร้อมที่จะออกเครือตามมาเช่นกัน และถ้าเกิดว่าหน่อกล้วยมีหลายหน่อรุ่นเดียวกันก็ควรเลือกหน่อกล้วยที่สวยและสมบูรณ์เอาไว้ เพื่อเก็บไว้เป็นพันธ์ุไว้สำหรับปลูกในครั้งต่อไป ซึ่งการจัดการคือต้องขุดหน่อออก แต่ข้อเสีย คือ ต้องใช้กำลังคนค่อนข้างมากในการขุดหน่อกล้วย

สำหรับเคล็ดลับ คือ หลังจากที่ตัดเสร็จแล้วเราจะทำให้ยอดมันช้ำที่หน่อกล้วย เพื่อที่จะไม่ให้หน่อกล้วยเติบโตขึ้นมามากจนเกินไป

นอกจากนี้ทุกๆ 3 เดือน จะมีหน่อกล้วยขึ้นมา จึงมีวิธีการจัดการแบบนี้ เพื่อเป็นการจัดการหน่อกล้วยเรื่องการให้น้ำและบำรุงหน่อกล้วยให้มากที่สุด

การรดน้ำจะทำการรดทุก 15 วัน ส่วนในฤดูแล้งจะ ใช้จุลินทรีย์จำนวน 5 ลิตร แต่ถ้าเป็นจุลินทรีย์หน่อกล้วยยิ่งดี โดยใช้กากน้ำตาล 1 ลิตร ทั้งหมดต่อน้ำ 200 ลิตร ด้วยการใช้วิธีฉีดพ่นจะเป็นวิธีที่ดี ฉีดพ่นทั้งที่พื้นและที่ลูก จะช่วยทำให้ได้ลูกโตสม่ำเสมอ สำหรับส่วนผสมที่ใช้ในการฉีดพ่นกล้วยถือว่าไม่เข้มข้นกำลังพอเหมาะค่ะ

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก ช่องยูทูปบุญนิยม ทีวี

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *