น้ำหมักไล่แมลง จากมะกรูด ปลอดภัย ได้ผล 100% มีคลิป – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีวิธีการทำน้ำหมักไล่แมลงจากมะกรูด โดยปกติแล้วมะกรูดจะมีปลูกกันทุกสวนเวลาเราปลูกเสร็จแล้วจะนำใบของมะกรูดมาประกอบอาหารเป็นเครื่องเทศสมุนไพร เพื่อใช้เป็นการดับกลิ่นเพราะใบมะกรูดจะมีกลิ่นหอม ส่วนผลของมะกรูดจะไม่ค่อยนิยมนำมาใช้งาน โดยตัวผลของมะกรูดจะมีประโยชน์ค่อนข้างที่จะเยอะ เราจึงนำเอาผลของมะกรูดมาหมักเพื่อที่จะใช้ในการทำการเกษตรอินทรีย์ ซึ่งคุณสมบัติสามารถที่จะไล่แมลงได้ดี จำพวกแมลงปีกแข็ง แมลงกัดกินใบ หรือเป็นแมลงอื่นๆและจะอาศัยกลิ่นของมะกรูด น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดจะเป็นตัวขับไล่แมลงอีกด้วย จะมีวิธีในการทำอย่างไรเราไปชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.มะกรูด 1 กิโลกรัม (เป็นมะกรูดที่มีผลแก่ ค่อนข้างไปทางสุก)

 

2.มีด (สำหรับหั่นมะกรูด)

3.ภาชนะพร้อมฝาปิด (สำหรับหมัก)

4.กากน้ำตาล (ถ้าไม่มีกากน้ำตาลสามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)

5.หัวเชื้อจุลินทรีย์ (จุลินทรีย์หน่อกล้วย จุลินทรีย์จาวปลวก หรือจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวเราสามารถที่จะใช้แทนกันได้ ซึ่งคุณสมบัติจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยให้ขบวนการย่อยสลายได้เร็วขึ้น ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีการทำ

1.นำมะกรูดมาหั่น โดยผ่าตรงกลางแล้วนำใส่ในภาชนะหมัก

2.หลังจากที่เราหั่นมะกรูดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเติมกากน้ำตาลลงไปประมาณ 2-3 ช้อน

3.เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ลงไป

4.จากนั้นเราจะใช้มือบีบเอาน้ำมะกรูดออกมา ซึ่งจะช่วยให้กากน้ำตาลละลายตัวได้ดี โดยไม่จำเป็นต้องเติมน้ำเพิ่มเพราะเวลาที่เราหมักมะกรูดจะคลายน้ำออกมาและยุบตัวลงเอง แล้วทำการปิดฝาภาชนะหมักให้สนิท

การดูแลรักษา

สำหรับการเก็บรักษา เราควรเก็บไว้ในที่ร่มและคนน้ำหมักวันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วัน ต่อ 1 ครั้ง ก็ได้ เพราะไม่ได้เติมน้ำเราควรที่จะคนเพื่อช่วยให้ส่วนผสมละลายเข้ากันได้ดี ส่วนระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นเราก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย ซึ่งเราสามารถที่เก็บน้ำหมักไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด ส่วนเปลือกมะกรูดเราก็สามารถที่จะนำไปใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์เพื่อบำรุงดินได้

วิธีการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานเราจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ 1.กรณีที่เราใช้เป็นสารไล่แมลง ฉีดพ่นพืชผักสวนครัวไม้ดอกไม้ประดับต่างๆโดยจะใช้น้ำเปล่าผสมฉีดพ่น ซึ่งจะกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำหมักประมาณ 40-50 ซีซี ต่อ น้ำ 10 ลิตร 2.กรณีที่เราใช่ฉีดพ่นผลไม้ก่อนที่เราจะห่อ จำพวกฝรั่ง น้อยหน่า กระท้อน มะม่วง ผลไม้พวกนี้จะต้องทำการฉีดพ่นก่อนที่เราจะห่อซึ่งจะใช้ในอัตราส่วน 40 ซีซี ต่อ น้ำ 1 ลิตร โดยการบรรจุในกระบอกฉีดพ่นแล้วฉีดพ่นผลไม้ที่เราต้องการห่อทุกครั่ง นอกจากนี้ยังสามารถที่จะนำน้ำหมักไปฉีดพ่นพืชผักสวนครัวได้ โดยจะใช้งานประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ 10 วัน ต่อ 1 ครั้งก็ได้ และควรฉีดพ่นในช่วงเย็นเพราะว่าแมลงส่วนใหญ่ จะมาเวลากลางคืน

น้ำหมักไล่แมลงจากมะกรูด ถ้าท่านมีมะกรูดในสวนอย่าปล่อยทิ้งให้เปล่าประโยชน์เราสามารถที่จะนำเอามะกรูด มาใช้ประโยชน์ได้หลายๆ อย่างรวมถึงการมาทำน้ำหมักไล่แมลง เพื่อใช้กับพืชผักสวนครัวต่างๆ ซึ่งจะสามารถใช้ได้ผลดี และท่านที่ปลูกผลไม้ที่มีความจำเป็นต้องห่อก็สามารถที่จะใช้ในการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคเน่า โรคแอนแทรคโนสและจะช่วยให้ผิวผลไม้สวยขึ้น ซึ่งวิธีในการทำก็ง่ายมีความปลอดภัยในการใช้งาน ปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *