อาหารไก่ลดต้นทุน สูตรประหยัด ไก่อ้วนสมบูรณ์ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีทุกท่านครับ พบกันอีกแล้วนะครับ สำหรับวันนี้เราจะพามาดูวิธีการทำอาหารเลี้ยงเป็ดไก่ สูตรลดต้นทุน เป็นเทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง รายละเอียดต่างๆและขั้นตอนการทำนั้นจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1.หน่อกล้วย   2.ลำ 1 กิโลกรัม    3.กากน้ำตาล    4.อี-เอ็ม

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 

1.กะละมัง  2.มีด  3.ถังหมัก  4.ถุงพลาสติก

ขั้นตอนการทำ

1.หั่นหน่อกล้วย พยายามหั่นให้เล็กที่สุด หากไม่ใช้หน่อยกล้วย สามารถใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในสวนท่าน เช่น ผักตบชวา สายบัว หญ้าเนเปียร์ หรือใบกล้วยก็ได้ครับ

2.ผสมหน่อกล้วย และลำลงในกะละมัง อัตราส่วนผสมจะใช้ ลำ 1 กก. ต่อต้นกล้วย 3 กก.

3.เติม อี-เอ็ม ลงในกะละมัง จะช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหารของเป็ด ไก่ อัตราส่วนจะเติมพอประมาณ ไม่ให้แฉะ

4.เติมกากน้ำตาลที่ละลายน้ำแล้วเทผสมลงในกะละมัง อัตราส่วนใช้ปริมาณเท่ากันกับอี-เอ็ม

5.เมื่อผสมให้เข้ากันแล้ว ส่วนผสมไม่แฉะและแห้งเกินไป ก็นำมาแบ่งใส่ถุงพลาสติกแบ่งเป็นมื้อๆสำหรับไก่ โดยอัตราการแบ่งใส่ถุง ให้คำนวณจากปริมาณไก่ที่เลี้ยง

6.หลังจากที่แบ่งใส่ถุงแล้ว ก็จะนำไปเก็บไว้ในถังหมัก หมักไว้เป็นเวลา 2 วัน โดยการเก็บรักษาให้เก็บไว้ในที่ร่ม หลังจากครบ 2 วันแล้วก็สามารถนำมาให้อาหารไก่ได้เลย

ข้อควรระวังในการผสม

ในการผสม ส่วนผสมต่างๆ ให้เราค่อยๆเติม อย่าให้แฉะจนเกินไป หากแห้งเกินไปก็สามารถเติมลงไปเรื่อยๆได้ สามารถเช็คได้โดยการกำดู ตัวนี้สามารถทำได้ง่ายกว่าปุ๋ยหมัก เพราะต้นกล้วยที่เราสับมาจะคลายน้่ำออกมา อาหารที่ทำนั้น หลังจากที่ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้ว ได้ทั้งหมด 4 กก.ปกติแล้วผมมีไก่ทั้งหมด 50-60 ตัว จะให้อาหารมื้อละ 2 กก.โดยแบ่งเป็น 2 มื้อ

ต้นทุนในการทำครั้งนี้

อาหาร 4 กก. เราจะใช้ต้นทุนทั้งหมดจะมีเฉพาะค่ากากน้ำตาล เนื่องจากอี-เอ็ม เราเลี้ยงขยายเอง สำหรับคิดค่าอาหารตกกิโลกรัมละไม่ถึง 1 บาท เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากในสวนของตัวเอง

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีการทำอาหารไก่ สูตรประหยัด เป็นอาหารที่ทำให้ไก่นั้น มีความอุดมสมบูรณ์ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ท่านสามารถนำวัตถุดิบที่มีจากสวนของท่าน มาประยุกตฺใช้ได้นะครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางดีๆให้กับหลายๆท่าน ถ้าหากท่านอ่านบทความนี้ยังไม่เข้าใจ สามารถดูคลิปวิดีโอเพิ่มเติมจากช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ตามลิงค์ที่มาด้านล่างนี้ด้วยครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *