การตอนกิ่งในอากาศ ทำง่าย ได้ผลไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นการตอนกิ่งในอากาศทำได้ไม่ยาก ซึ่งการตอนกิ่งในอากาศ Air Layering โดยเฉพาะแบบควั่นกิ่ง เหมาะสำหรับไม้ดอกไม้ประดับ เช่น กุหลาบ โมก โกสน แสงจันทร์ เล็บครุฑ ฯลฯ และไม้ผลบางชนิด เช่น มะม่วง ลำไย มังคุด มะเฟือง ฯลฯ เป็นต้น มีขั้นตอนในการทำที่ง่ายเลยค่ะ จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้นเราไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

วิธีการทำ

1.การเลือกกิ่งพันธุ์ควรที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี เพราะจะสามารถออกรากได้ดีกว่ากิ่งพันธ์ุที่มีอายุมากกว่า และควรเลือกกิ่งที่มีลักษณะกระโดงหรือกิ่งที่เป็นน้ำค้างที่สมบูรณ์

2.ใช้คัตเตอร์ควั่นเปลือกกิ่ง โดยความยาวประมาณเส้นรอบวงของกิ่งรวมทั้งด้านบนและด้านล่างของกิ่ง หลังจากนั้นลอกส่วนที่เป็นเปลือกออกและขูดเยื่อเจริญที่เป็นส่วนเมือกลื่นๆบริเวณรอบกิ่งออกให้หมด

3.นำตุ้มตอนกิ่ง ขุยมะพร้าวเก่าที่แช่น้ำจนอิ่ม จากนั้นบิดน้ำออกพอหมาดๆแล้วอัดลงในถุงพลาสติกทำการมัดปากถุงให้แน่นตามความยาว จึงนำไปหุ้มส่วนของกิ่งตอนแล้วมัดด้วยเชือกด้านบน

4.กิ่งตอนจะเริ่มงอกราก ในบริเวณส่วนด้านบนรอยควั่นและเมื่อรากเริ่มแก่เป็นสีเหลือง หรือเป็นสีน้ำตาล ปลายรากจะมีสีขาวและมีจำนวนรากที่เยอะแล้ว จากนั้นจึงทำการตัดกิ่งตอนไปปลูกหรือชำก็ได้

5.ทำการตัดกิ่งตอนไปชำในภาชนะ จะเป็นกระถางหรือถุงพลาสติกก็ได้ เพื่อที่จะรอการปลูกต่อไป

ลักษณะของภาพจริงในวิธีการทำ

-โดยการคว้านเปลือกของกิ่งออก

-จากนั้นนำลงไปปักดินในแก้ว

-แล้วหุ้มด้วยฟอยล์ หรือจะนำวัสดุอย่างอื่นมาหุ้มก็ได้ค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *