เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ วันนี้เราจะพาไปรู้จักเทคนิคการแช่เมล็ดพันธ์ุข้าวให้งอกดี การแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวก่อนหว่าน เราจะทำให้มีความชื้นสม่ำเสมอเท่ากัน และเป็นวิธีในการคัดเลือกเมล็ดข้าวที่ลีบออกจากเมล็ดที่เต็ม ซึ่งจะช่วยให้เมล็ดข้าวงอกได้ดี สม่ำเสมอกัน เราไปดูขั้นตอนและรายละเอียดการทำกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะในการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว

2.น้ำเปล่า 10 ลิตร (จะใช้เป็นน้ำบ่อ น้ำคลอง น้ำประปา หรือน้ำบาดาลก็ได้)

3.ไตโคเดอร์มา 500 ซีซี

4.น้ำหมักกรดอะมิโน 500 ซีซี

5.เมล็ดพันธุ์ข้าว 40 กิโลกรัม

6.กระช้อน

ประโยชน์ของโตโคเดอร์มา เป็นตัวจุลินทรีย์สายพันธุ์หนึ่งที่ใช้ในการควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อราไม่ว่าจะเป็นโรครากเน่า โคนเน่า โรคไหม้คอรวง โรคใบไหม้ ซึ่งมักจะเกิดกับข้าวทุกสายพันธุ์ และเราจะใช้ตัวนี้ป้องกันไว้ก่อน ถ้าไม่มีไตโคเดอร์มาเราสามารถใช้ พด.3 แทนได้

ประโยชน์กรดอะมิโน จะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช และคุณสมบัติที่พิเศษของน้ำหมักกรดอะมิโน หลังจากที่ต้นพืช หรือต้นข้าวที่งอกขึ้นมาแล้วถ้าหากเกิดกระทบแล้ง ต้นข้าวจะสามารถทนได้ดี เป็นน้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษปลา เศษหอยเชอร์รี่ หรือจะใช้เป็นน้ำหมักอย่างอื่นมาแช่ก็ได้ แต่น้ำหมักกรดอะมิโนจะทนได้ดีกว่า

วิธีการทำ

1.เติมไตโคเดอร์มาลงไปผสมกับน้ำเปล่า

2.เติมน้ำหมักกรดอะมิโนลงไป

3.ใช้กะช้อนคนน้ำให้ละลายเข้ากัน

5.เมื่อเราคนน้ำให้ละลายเข้ากันให้ดีแล้ว ก็นำเมล็ดพันธุ์ข้างเทลงไปแช่ได้เลย

6.ใช้กระช้อนคนกระจายให้เมล็ดข้าวโดนน้ำทุกส่วน และสม่ำเสมอ

7.หลังจากนั้นรอสักพักตัวเมล็ดข้าวที่เต็มจะจ่มน้ำ ส่วนเมล็ดที่ลอยน้ำหรือเมล็ดที่ฟูขึ้นมาเราก็ใช้กระช้อนค่อยๆตักออกซึ่งจะเป็นเมล็ดที่ลีบ

8.เมื่อคัดเมล็ดข้าวลีบออกไปแล้วส่วนเมล็ดข้าวที่จ่มอยู่ในน้ำ จะเป็นเมล็ดข้าวที่สมบูรณ์สามารถใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ดี เราจะนำเอาเฉพาะส่วนนี้ไปหว่าน

สำหรับการแช่เมล็ดพันธ์ุเพื่อที่จะนำไปหว่านเป็นข้าวเลย เราสามารถที่จะแช่ 1 ชั่วโมง ถึง 1 คืน แล็วก็นำเมล็ดไปหว่านได้เลย ส่วนท่านที่จะนำไปหว่านเป็นต้นกล้าค่อยถอนไปปักดำใหม่แนะนำให้แช่ 1 คืน แล้วนำมาหมัก 2 คืน ให้เมล็ดงอกแล้วค่อยไปหว่านเป็นต้นกล้า

น้ำแช่ข้าวเก็บไว้ได้ไหม

สำหรับน้ำแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว หลังจากที่แช่เสร็จเราสามารถที่จะใช้เป็นปุ๋ยรดน้ำต้นไม้ พืชผักสวนครัวได้ โดยการไปเจือจางอีกทีหนึ่งซึ่งอัตราส่วนในการเจือจาง คือ เราจะเติมน้ำลงไปอีก 100 ลิตร หรือจะตักเอาน้ำที่แช่เมล็ดพันธุ์ 1 ลิตร ต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร ส่วนเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ลีบเราก็จะใช้ทำเป็นปุ๋ยหมัก หรือใช้เป้นวัสดุในการบำรุงดินได้

เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวให้งอกดี สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ทำนาข้าวอยู่ หรือท่านจะปลูกพืชผักสวนครัว ท่านก็สามารถที่จะนำเอาเทคนิคการแช่เมลล็ดพันธุ์แบบนี้ไปใช้งานได้ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 24 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *