เลี้ยงหอยเชอรรี่สีทอง สร้างรายได้เสริม 10,000 บาทต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณต้น เจ้าของฟาร์มหอยเชอรี่สีทอง ตั้งอยู่ที่ บ้านจาน ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เลี้ยงหอยเชอรรี่ เสริมรายได้หลัก รายได้ 10,000 บาท

ที่มาของฟาร์ม

คุณต้นกล่าวว่า ปัจจุบันทำอาชีพหลัก ทำร้านป้าย CG คอมพิวเตอร์ กราฟฟิก และทำช่องยูทูปชื่อช่องว่า “ทุ่งกุลา Channel” แรงจูงใจในการมาทำฟาร์มหอย เกิดจากโดยส่วนตัวชอบกินหอย จึงมีความคิดที่อยากเลี้ยงหอย เลือกเลี้ยงหอยเชอรี่ เนื่องจากหอยเชอรี่ค่อนข้างหายาก เพราะพิษภัยของธรรมชาติและยาฆ่าแมลง หอยเชอรี่จึงเริ่มหมดไปจากธรรมชาติ จึงเป็นแรงบันดาลในในการทำฟาร์มหอยเชอรี่เป็นอาชีพเสริมครับ

ปัจจุบันเลี้ยงหอยกี่ชนิด

คุณต้นกล่าวว่า เริ่มเลี้ยงได้มาประมาณ 8 เดือน โดยเริ่มจากเลี้ยง 2 บ่อซีเมนต์ ปัจจุบันมีทั้งหมด 30 บ่อ มีหอยทั้งหมด 4 ชนิด โดยหลักๆจะเลี้ยง หอยเชอรี่สีทอง ประมาณ 15 บ่อ หอยเชอรี่ดำ 7-8 บ่อ และหอยปัง หอยขม(หอยจูบ)

การตลาดของฟาร์ม

คุณต้นกล่าวว่า มีการทำการตลาด 2 รูปแบบ  รูปแบบแรกคือต้องการทำเกษตรให้ยั่งยืน โดยการเน้นขายในชุมชนเป็นหลัก หอยเชอรี่สีดำ 50บาท/กก. ขนาดพอดีคำ อายุประมาณ 2-3 เดือน ขายหมดทุกครั้งที่นำไปขาย รูปแบบที่2 คือ การขายผ่านช่องทางตลาดออนไลน์เพจเฟสบุ๊ค โดยขายตั้งแต่ ไข่หอย หอยวัยรุ่น หอยพ่อแม่พันธุ์ รายได้ของฟารมอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาทครับ

การศึกษาการเลี้ยงหอย

คุณต้นกล่าวว่า ศึกษาจากเพื่อนร่วมอาชีพ เนื่องจากเคยไปถ่ายทำยูทูปเกี่ยวกับการเลี้ยงหอยก็ได้ศึกษาเก็บรายละเอียดมาเรื่อยๆ และศึกษาจากช่องทางยูทูป เช่น การเลี้ยงหอยในรูปแบบของประเทศต่างๆ การเลี้ยงหอยแบบน้ำวน แล้วนำมาต่อยอดพัฒนาปรับปรุงฟาร์ม แก้ไขข้อผืดพลาด ทำให้การเลี้ยงหอยในปัจจุบัน ประสบผลสำเร็จอีกด้วยครับ

ข้อดีของการเลี้ยงหอย

คุณต้นกล่าวว่า ข้อดีคือมีรายได้เสริมเข้าครอบครัว และ ผ่อนคลายจิตใจจากงานหลัก เนื่องจากเป็นความชอบ ทำให้มีความสุข ถือเป็นธรรมชาติบำบัดด้วยครับ อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากเลี้ยงหอย เริ่มจากการลงทุนที่เล็กๆก่อน สำหรับอาชีพเกษตรต้องใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตและกำไร ต้องศึกษาและเรียนรู้อย่างละเอียด ศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรค เมื่อถึงเวลาจะเป็นเกษตรอย่างยั่งยืนให้กับเราเองครับ

ช่องทางการติดต่อ

ฟาร์ม ทุ่งกุลา Channel ตั้งอยู่ที่ บ้านจาน ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด  Facebook : ทุ่งกุลา Channel  Youtube : ทุ่งกุลา Channel    โทร.0654949189 คุณต้น

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *