เทคนิค ชำกิ่งอะโวคาโด ให้ติดรากไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านด้วยนะคะ ขอต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมบทความไอเดียต่างๆด้านเกษตรโดยเฉพาะ สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเทคนิคการชำอะโวคาโด โดยปกติแล้วอะโวคาโดสามารถขยายพันธ์ด้วยหลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด การเสียบยอด และการติดตา เป็นต้น วันนี้เราจะมานำเสนอการขยายพันธ์ุด้วย วิธีการชำกิ่ง เพื่อที่จะให้ได้ในปริมาณที่เยอะขึ้น สามารถที่จะให้ผลผลิตได้เร็ว และเป็นวิธีที่ง่าย จะมีขั้นตอนการทำอย่างไร เราไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กิ่งอะโวคาโด

2.แก้วพลาสติก

3.น้ำยาเร่งราก (ถ้าไม่มีน้ำยาเร่งราก ไม่ต้องใส่ก็ได้)

4.มีด

6.กรรไกรตัดกิ่ง

7.หนังยาง

8.ถุงพลาสติก

9.ดินปลูก ที่นำมาชำควรเป็นดินที่ละเอียดค่อนข้างที่จะสูง ก็คือ สามารถที่จะกดแล้วให้แน่นประสานตัวกันได้ดี และความชื้นของดินที่มีควรให้พอดี คือ สามารถใช้มือกำแล้วเป็นก้อน ไม่แตก ไม่มีน้ำแฉะ ไม่มีน้ำไหลออก

การเลือกกิ่ง

สำหรับการเลือกกิ่งอะโวคาโดที่จะนำมาชำ ควรเลือกกิ่งที่ยังไม่แก่จนเกินไป สังเกตจากผิวเปลือก และเลือกกิ่งที่ต้นเป็นดอกแล้ว เนื่องจากว่าเวลาเราชำแล้วเมื่อนะโวคาโดออกราก ออกดอกแล้ว ต้นจะสามารถให้ดอกให้ผลได้ทันที ส่วนขนาดของกิ่งที่นำมาชำจะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถที่จะนำมาชำได้เลย ที่สำคัญ คือ ความยาว 15 เซนติเมตรขึ้นไป

วิธีการทำ

1.ตัดกิ่งเป็น 2 ท่อน และตัดใบให้ออกให้หมด เพื่อจะเป็นการลดการคลายน้ำของกิ่ง และกิ่งจะไม่เหี่ยวเร็ว

2.เฉือนกิ่ง เป็นรูปทรงคล้ายปากฉลามโดยความยาวประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร ซึ่งโดยปกติแล้วเวลากิ่งจะเกิดราก จะเกิดบริเวณผิวของเปลือกที่เราเฉือนออกเป็นปากฉลาม

3.นำกิ่งที่เฉือนแล้วไปจุ่มในน้ำยาเร่งราก โดยประมาณ 2-3 นาที

4.ใส่ดินปลูกลงไปในแก้วพลาสติก แล้วกดดินให้แน่น (แก้วพลาสติดที่นำมาใส่ดินจะไม่เจาะรู เพราะเราจะชำแบบควบแน่น)

5.นำกิ่งอะโวคาโดที่จุ่มน้ำยาเร่งรากแล้ว มาเสียบกลงในดินได้เลย โดยจะเสียบไม่เกินประมาณ 3 เซนติเมตร หลังจากที่เสียบกิ่งเสร็จใช้มือกดดินให้แน่นๆ

6.นำถุงพลาสติกมาครอบแก้วที่ชำเส็จแล้ว เพื่อไม่มีการคลายน้ำ และใช้หนังยางรัดอีกที เพื่อไม่ให้อากาศเข้าหรือออกได้

การดูแลรักษา

การดูเเลรักษา ควรเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดด และไม่ควรเปิดเพื่อที่จะรดน้ำ เพราะน้ำที่ให้ความชื้น เราจะให้ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดินแล้วและช่วงเวลาที่เราสังเกตเห็นการแตกยอด คือ จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ก็จะแตกยอดขึ้นมาใหม่ ส่วนเรื่องของรากที่งอกขึ้นมาจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน และสามารถที่จะนำไปปลูกได้ ก่อนที่จะนำไปปลูกช่วงระยะแรกควรเปิดถุงพะลาสติกที่เราครอบ เพื่อที่จะให้ได้รับอากาศอย่างน้อย 3 วัน เปิดวันละ  10-20 นาที ไม่ควรเปิดทิ้งไว้ เพราะว่าปัญหาการชำแบบควบแน่นนี้ เมื่อรากงอกแล้ แตกกิ่งแล้ว ถ้าเปิดถุงทิ้งไว้จะทำให้กิ่งช็อค ปรับสภาพไม่ทัน จะทำให้ตายได้ หลังจากที่เราดูลักษณะของใบที่เริ่มกางเต็มที่แล้วก็สามารถนำไปปลูกได้เลย ถ้าเกิดเรายังไม่นำไปปลูกก็เปลี่ยนไปใส่ถุงเพาะ ถุงชำ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อที่จะเลี้ยงให้สมบูรณ์ต่อไป

เทคนิคการชำกิ่งอะโวคาโด เป็นวิธีการทำที่ง่าย ที่จะชำแล้วนำไปปลูกได้และให้ผลิตค่อนข้างที่จะเร็ว โดยวิธีการควบแน่นนี้ก็สามารถนำไปใช้กับพืชอย่างอื่นได้ด้วย เป็นไม้ดอกไม้ประดับ ก็นำไปทำได้เช่นกันค่ะ หากเพื่อนๆอ่านบทความแล้วมีข้อสงสัย สามารถคอมเมนท์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ หรือสามารถรับชมคลิปวิดีโอจากทางยูทูปที่แนบมาข้างล่างนี้ได้ ในวิดีโอมีขั้นตอนการทำอธิบายไว้อย่างละเอียดค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *