น้ำหมักปุ๋ยคอก บำรุงพืชงามทั้งสวน ช่วยให้พืชผักใบเขียวงาม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูวิธีการทำน้ำหมักปุ๋ยคอก บำรุงพืชงามทั้งสวน ถ้าเราต้องการสารอาหาร และธาตุอาหารของปุ๋ยคอกให้มาอยู่ในรูปแบบของน้ำหมักนั้น ในปุ๋ยคอกจะมีธาตุไนโตรเจนสูงจะช่วยทำให้พืชผักมีการเจริญเติบโตได้ดี เมื่อปุ๋ยคอกอยู่ในรูปแบบน้ำแล้วนำไปรดพืชผักของเรา พืชก็สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นทางใบหรือทางรากเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย จะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปติดตามชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ปุ๋ยคอก (แนะนำให้เป็นแบบแห้งแล้ว)

2.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

3.ถุงตาข่าย

4.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

5.น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1.ทำการกรอกปุ๋ยคอกใส่ในถุงตาข่าย (สาเหตุที่เราใส่ถุงตาข่าย เพราะจะเป็นการกรองเอาเฉพาะน้ำของปุ๋ยคอก) และมัดปากถุงตาข่ายให้เรียบร้อย

2.จากนั้นนำถุงตาข่ายปุ๋ยคอกมาใส่ลงในถังน้ำหมัก

3.เติมน้ำเปล่าลงไปในถังหมักให้พอท่วม

4.นำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงใส่ลงไปในถังน้ำหมัก

5.ทำการปิดฝาถังน้ำหมักให้เรียบร้อย

 

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา เมื่อเราทำน้ำหมักปุ๋ยคอกเสร็จแล้วเราก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มให้พ้นแสงแดด สำหรับระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 1 วัน แล้วสามารถนำน้ำหมักปุ๋ยคอกไปใช้งานได้เลยหรือว่าเราจะหมักไว้มากกว่า 1 วันก็ได้

วิธีการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานน้ำหมักปุ๋ยคอก โดยจะใช้น้ำหมักปุ๋ยคอกประมาณ 500 ซีซี ผสมกับน้ำเปล่า 10 ลิตร แล้วนำไปใช้ในการรดพืชผักสสวนครัวหรือไม้ดอกไม้ประดับของเรา สาเหตุที่เรานำน้ำหมักปุ๋ยคอกมาเจือจางผสมกับน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้เข้มข้นจนเกินไป ถ้าเกิดเราใช้เฉพาะน้ำหมักปุ๋ยคอกเพียงอย่างเดียว พืชของเราอาจจะช็อคหรือเหลืองตายได้ และน้ำหมักปุ๋ยคอกสามารถที่เก็บไว้ได้งานจนกว่าเราจะใช้น้ำหมด ส่วนที่เป็นกากสามารถที่จะนำไปใส่โคนต้นไม้หรือว่าผสมกับดินปลูกได้ สำหรับมูลสัตว์ที่นำมาใช้แนะนำให้เป็น ขี้วัว ขี้ควาย และก็ขี้หมูเนื่องจากมูลสัตว์ประเภทนี้จะมีธาตุไนโตรเจนค่อนข้างสูง

น้ำหมักปุ๋ยคอก เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาในการหมักไม่นาน สำหรับการนำปุ๋ยคอกอย่างเช่น ขี้วัว ขี้ควาย และขี้หมูมาทำน้ำหมักเพราะในมูลสัตว์เหล่านี้จะมีธาตุไนโรเจนที่สูง และน้ำหมักสูตรนี้สามารถที่หมักได้ภายในระยะเวลา 1 วันก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย เมื่อเรานำไปใช้งานแล้วพืชผักสวนครัวก็สามารถดูดซึมธาตุอาหารได้เร็วและทำให้พืชผักของเราเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วยค่ะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *