การชำมะกรูดในกระถาง สูตรนี้รากออกไว ได้ผล 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเว็บ me-panya ทุกท่านค่ะ พบกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้มีก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆทางการเกษตรมาฝากเพื่อนๆกันอีกเช่นเคย เราหยิบเทคนิคการชำมะกรูดในกระถางมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการจะขยายพันธุ์มะกรูดให้กับเพื่อนๆซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการทำที่ง่าย สะดวกสบายและมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วค่ะ ไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ดินปลูก

2.กิ่งมะกรูด

3.กระถาง

4.มีด

5.ถุงพลาสติก

 

6.หนังยาง

7.น้ำยาเร่งราก(ถ้าไม่มีก็ได้)

การเลือกกิ่งมะกรูด

สำหรับการเลือกกิ่งมะกรูดที่จะมาชำ ลักษณะสำคัญเลยของการเลือกกิ่งจะต้องดูใบของมะกรูดต้องมีการการกางเต็มที่แล้วมีสีเขียวเข้ม ส่วนผิวเปลือกของกิ่งจะมีสีเขียวอยู่ยังไม่เป็นสีน้ำตาล ถ้าเกิดเราใช้กิ่งที่แก่เกินไปเปลือกกิ่งที่เป็นสีน้ำตาลเวลาเรานำมาชำจะแห้งไม่เกิดราก และกิ่งที่อ่อนเกินไป คือ กิ่งที่ไม่มีใบเป็นสีเขียวเข้มใบอาจจะเป็นสีแดงอยู่แบบนั้นจะชำไม่ได้ เพราะตัวที่อ่อนเกินไปจะเน่าไม่พร้อมที่จะเจริญเติบโต ส่วนในเวลาที่ตัดกิ่งเสร็จเรียบร้อยเราไม่ควรเก็บไว้นานเกินไปควรที่จะชำทันที

การเลือกดิน

ดินที่จะนำมาชำมะกรูดเราจะเลือกดินที่มีความละเอียดค่อนข้างที่จะสูง ไม่เป็นดินที่ร่วนซุยเกินไปเพราะว่าเวลาที่เราชำแล้วจะต้องกดให้แน่นได้ ส่วนความชื้นต้องไม่แห้ง หรือแฉะเกินไปสามารถกำได้เป็นก้อนไม่มีน้ำไหลถือว่าพอดีซึ่งจะทำให้มะกรูดเกิดรากได้ดี

วิธีการทำ

1.นำกิ่งมะกรูดมาตัดหนาม และใบออกให้เหลือ 3-4 ใบพอ ส่วนความยาวของกิ่งที่นำมาชำสูงประมาณ 15 ซม. จากนั้นเฉือนด้านล่างนิดหนึ่งแล้วนำไปจุ่มน้ำยาเร่งราก ซึ่งในการจุ่มน้ำยาเร่งรากนั้นควรแช่ไว้ประมาณ 5 นาที

2.นำดินปลูกมาใส่กระถางและกดดินให้แน่น เพื่อที่จะทำให้กิ่งมะกรูดออกรากได้ดี

3.นำกิ่งมะกรูดมาปักชำลงดินได้เลย ในการปักชำกิ่งมะกรูดลงไปในดินปลูกจะใชความลึกในการปักประมาณ 2-3 เซนติเมตรก็พอ หลังจากที่ปักแล้วเราใช้นิ้วกดลงไปให้แน่นถ้าเกิดไม่แน่นรากจะไม่ค่อยงอก ส่วนในระยะห่างกิ่งที่เราปักชำควรห่างประมาณ 1-2 เซนติเมตร

4.ใส่กระถางที่ปักชำแล้วลงไปในถุงพลาสติกเพื่อที่จะทำการควบแน่น จากนั้นนำหนังยางมามัดปากถุงให้เรียบร้อย

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาการชำมะกรูดในกระถางเมื่อทำเสร็จแล้วเราก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม เพื่อไม่ให้โดนแสงแดดส่วนในขั้นตอนการดูแลจะไม่เปิดถุงรดน้ำ ระยะเวลาที่ใช้ในการชำประมาณ 2 เดือน ข้อสังเกตของมะกรูดที่เราจะนำไปปลูกหรือนำไปแยกใส่ถุงเพาะได้หรือยัง ให้เราสังเกตตรงยอดใหม่ซึ่งจะแตกตาใบขึ้นมาจากนั้นก็สามารถนำไปแยกใส่ถุงเพาะได้เลย

การชำมะกรูดในกระถาง สำหรับท่านที่ต้องขยายพันธ์ุมะกรูดท่านสามารถนำวิธีการชำในกระถางไปใช้ได้ โดยเฉพาะท่านที่ต้องการขยายในปริมารที่มากๆ เพราะว่าใน 1 กระถางเราสามารถที่จะชำกิ่งได้หลายกิ่ง เมื่อกิ่งที่ชำติดแล้วค่อยแยกออกไปปลูกหรือแยกออกไปใส่ถุงชำก็ได้ ซึ่งวิธีนีี้จะทำให้เราดูแลได้ง่ายและก็มีความสะดวก สามารถใช้ได้กับพืชหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นพืชตระกูลส้ม มะนาว มะกรูด ส้มโอ หรือเป็นส้มเขียวหวานสายพันธ์ุต่างๆก็ทำได้เช่นกันค่ะ หากอ่านบทความแล้วเกิดข้อสงสัย สามารถชมขั้นตอนวิธีการทำในวิดีโอยูทูปด้านล่างได้นะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *