น้ำหมักซาวข้าว สูตรบำรุงนาข้าว เร่งข้าวแตกกอเร็ว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมเรื่องราวเกษตรจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลทำนา วันนี้เราจะพาไปชมการทำปุ๋ย วัตถุดิบหาง่าย วิธีทำก็แสนจะง่าย เป็นเทคนิคจาก อาจารย์นิติ ดวงวันทอง ขั้นตอนและวิธีการทำจะเป็นเช่นไร เชิญชมได้เลยครับ

น้ำซาวข้าวมีส่วนประกอบของสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นสำหรับต้นข้าว ก็คือได้มาจากการแช่เมล็ดข้าวสารก่อนจะนำไปหุง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้เมล็ดข้าวจะเก็บไว้เลี้ยงต้นกล้าต่อไป ที่เป็นประโยชน์ต่อต้นข้าวโดยตรง จึงเป็นที่มาของการนำน้ำซาวข้าวมาทำปุ๋ยสูตรนี้ ส่วนกากน้ำตาลจะใช้เป็นอาหารสำหรับการเลี้ยงจุลินทรีย์ อีเอ็มเป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งใช้เป็นตัวเร่งในการย่อยสลายวัตถุที่เป็นสารอินทรีย์ให้มีอนุภาคเล็กลงเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำซาวข้าว ปริมาณ 2 ลิตร

2.อี เอ็ม ปริมาณครึ่งลิตร

3.กากน้ำตาล ปริมาณครึ่งลิตร

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมน้ำซาวข้าวปริมาณ 2 ลิตรในถังหรือภาชนะบรรจุที่จะใช้หมัก

2.เติมอีเอ็ม ปริมาณครึ่งลิตรลงในถัง

3.เติมกากน้ำตาล ปริมาณครึ่งลิตรลงในถัง

4.ปิดฝาแล้วเขย่า

การเก็บรักษา

ในการเก็บรักษา เมื่อเราผสมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เก็บไว้ในที่ร่ม ให้หมั่นทำการเปิดฝาแล้วเพื่อที่จะระบายอากาศข้างใน จากนั้นให้เขย่า หากทำได้ทุกวันจะสามารถทำให้จุลินทรีย์ขยายตัวได้มากขึ้น ระยะเวลาการหมักอย่างน้อย 7 วัน อายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี จะมีประสิทธิภาพสูงสุด

อัตราส่วนและการใช้

วิธีการนำไปใช้งานคือการผสมน้ำแล้วฉีดพ่น ในช่วงเวลาเย็น อันตราส่วนในการใช้งาน น้ำหมัก 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร จะฉีดพ่นตอนระยะแตกกอของข้าวช่วง 30-60 วันที่เป็นต้นกล้าแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับปุ๋ยหมัก สำหรับเกษตรกรที่ทำนาข้าว สามารถลองนำไปประยุกต์ใช้ ต้นทุนต่ำ โดยสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้สำหรับนาอินทรีย์ จากการทดสอบ ถือว่าได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี ท่านสามารถชมคลิปเพิ่มเติมตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 3 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *