ฮอร์โมนนมสด เร่งการเติบโตให้พืชผัก – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับการทำฮอร์โมนนมสดเร่งการเจริญเติบโต โดยฮอร์โมนนมสด เป็นฮอร์โมนที่ได้จากการหมักนมโดยการย่อยสลายของจุลินทรีย์เพื่อที่จะนำไปใช้ในทางการเกษตร ซึ่งจะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช เร่งการติดดอกติดผลได้ดี และอีกอย่างใช้กับพืชผักทำให้ผักมีรสชาติที่หวานกรอบ รวมไปถึงผลไม้ก็จะมีความกรอบ ความหวาน นอกจากนี้ฮอร์โมนนมสดยังมีขั้นตอนในการทำที่ง่ายเป็นประโยชน์ต่อพืชผักและไม่เป็นอันตรายต่อใช้งานและผู้บริโภคอีกด้วยค่ะ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันค่ะ

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำตาลทรายแดง

 

 

2.นมรสจืด 2 กล่อง

3.นมเปรี้ยว 1 ขวด

4.แป้งข้าวหมากครึ่งก้อน (เพื่อช่วยเร่งขบวนการในการหมักให้เป็นเร็วขึ้น)

5.กรวยกรอกน้ำ

6.คัตเตอร์

7.ขวดน้ำพลาสติก

วิธีการทำ

1.นำน้ำตาลทรายแดงกรอกลงไปในขวดพลาสติกประมาณ 4 ช้อน

2.ทำการใส่นมเปรี้ยว 1 ขวด ตามลงไป

3.ใส่นมจืดลงไปอีก 2 กล่อง

4.นำข้าวหมากที่เตรียมไว้ครึ่งก้อนมาบดให้ละเอียด

5.จากนั้นนำข้าวหมากเทลงไปในขวดน้ำหมัก

6.ปิดฝาขวด แล้วทำการเขย่าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันให้ดี

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา เราควรเก็บน้ำหมักฮอร์โมนนมสดที่ทำเร็จแล้วไว้ในที่ร่ม โดยระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 3-7 วัน ควรที่จะเขย่าขวดและเปิดฝาทุกวันเนื่องจากฮอร์โมนนมสดจะเกิดขบวนการหมักข้างในจะเป็นแก๊ส ถ้าเราไม่เปิดฝาขวดอาจจะทำให้ขวดของเราระเบิดได้ และควรเหลือปริมาณพื้นที่ว่างไว้ประมาณหนึ่ง ไม่ควรที่จะใส่น้ำหมักจนเติมขวดเพราะอาจจะทำให้ระเบิดได้อีกเช่นกัน หลังจากทำการหมักไปแล้ว 3 วัน ก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้หรือว่าถึง 7 วันก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ฮอร์โมนของเราดีขึ้น

การนำไปใช้งาน

การนำฮอร์โมนนมสดไปใช้งาน โดยจะนำฮอร์โมนนมสด 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 20 ซีซีต่อน้ำ 20ลิตร ใช้ในการฉีดพ่นพืชผักสวนครัวหรือว่าจะเป็นไม้ผลที่เริ่มทำการติดดอกเราก็ทำการฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่มเลย ซึ่งจะช่วยให้ติดผลได้เร็วขึ้นและยังทำให้ผลไม้ของเรามีรสชาติที่หวานรอบด้วย สำหรับการเก็บไว้ใช้งานฮอร์โมนนมสด สามารถที่จะเก็บไว้ใช้ได้ประมาณ 3-6 เดือน เราควรที่จะใช้งานให้หมดก่อนถึง 6 เดือน เพื่อประสิทธิภาพของฮอร์โมนจะยังคงทำงานได้ดี

ฮอร์โมนนมสดเร่งการเจริญเติบโต มีวิธีการทำที่สามารถทำได้ง่ายและมีประโยชน์มากมายมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภค เมื่อนำไปใช้งานกับผืชผักสวนครัว ผลไม้ต่างๆ จะช่วยให้มีการเจริญเติบโตที่ดี เพิ่มรสชาติให้มีความหวานกรอบให้กับผักผลไม้ของเราอีกด้วยค่ะ เพื่อนๆสามารถนำวิธีนี้ลองไปทำกันได้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน หากไม่เข้าใจสามารถรับชมวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้กันได้ ซึ่งทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดเอาไว้อยู่ภายในคลิปค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *