กำจัดเพลี้ย ด้วยสูตรน้ำขี้เถ้าถ่าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกท่านครับ วันนี้เราจะพาไปชมวิธีการทำน้ำขี้เถ้าไล่เพลี้ยและแมลง เป็นสูตรจากเกษตรอินทรีย์ เทคนิคจากอาจารย์นิติ ดวงวันทอง วิทยากรเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ รายละเอียดและวิธีการทำจะเป็นเช่นไร เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

ทำไมเพลี้ยกลัวขี้เถ้า?

คุณสมบัติของน้ำขี้เถ้า โดยการแช่น้ำกับขี้เถ้าถ่าน จะมีฤทธิ์เป็นด่าง มีผลต่อผิวหนังของเพลี้ย เนื่องจากมีสารซิลิก้าเป็นจำนวนมากทำให้เป็นพิษต่อเพลี้ย โดยเฉพาะที่เป็นเพลี้ยแป้ง สำหรับน้ำที่เราจะทำในวันนี้สามารถที่จะฆ่าเพลี้ยแป้งได้ทันที ไม่ใช่การไล่ แต่เป็นตัวกำจัดโดยตรง ส่วนแมลงบางชนิด อาจจะไม่ตายด้วยน้ำขี้เถ้า แต่น้ำขี้เถ้าจะสามารถไล่แมลงได้ครับ

อุปกรณ์ในการทำ

1.ขี้เถ้าถ่าน โดยเน้นเป็นถ่านไม้ พืช อัตราส่วน 1 กก.

2.ภาชนะสำหรับแช่

3.น้ำเปล่า 3 ลิตร

วิธีการทำ

1.นำขี้เถ้าใส่ภาชนะ ปริมาณ 1 กก.

2.เติมน้ำลงในภาชนะ ปริมาณ 3 ลิตร

3.เขย่าให้ขี้เถ้าละลายในน้ำ

4.เมื่อเขย่าเสร็จแล้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน

วิธีการนำไปใช้งาน

หลังจากแช่ทิ้งไว้แล้ว 1 คืน เราจะนำส่วนที่เป็นน้ำไปใช้ โดยการกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพราะถ้าเรากรองไม่ดี ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ขี้เถ้าจะไปอุดตันที่หัวเครื่องฉีดพ่น โดยอัตราการใช้งาน น้ำขี้เถ้า 200 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร ในการทำน้ำขี้เถ้าสามารถเก็บไว้ใช้งานจนกว่าจะใช้หมดได้เลย โดยจะยังคงคุณสมบัติไว้ตลอดอายุการใช้งาน

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับวิธีการทำน้ำขี้เถ้า กำจัดเพลี้ยและแมลง เป็นเช่นไรกันบ้างครับ หวังว่าบทความน้ำจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่าน หากท่านอ่านไม่เข้าใจสามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้ได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *