เทคนิค ตอนกิ่งมะนาว ให้รากงอกไว้ ได้ผลเร็ว เทคนิคจากเจ้าของสวน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทั้งหลายค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เรามีเทคนิคการตอนกิ่งมะนาว การขยายพันธ์ุมะนาวสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การตอนกิ่ง การเสียบยอด การเพาะเมล็ด การทาบกิ่ง แต่สำหรับวันนี้เราจะแนะนำวิธีการตอนกิ่งมะนาว ซึ่งเวลาเรานำไปปลูกสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไวกว่าการเพาะเมล็ด อีกอย่างถ้าเรามีต้นพันธ์ุดีเราก็สามารถขยายพันธ์ุได้เร็ว โดยลดค่าใช้จ่ายในการที่จะไปซื้อต้นพันธ์ุอีกด้วย ท่านเข้ามาถูกที่กันแล้วค่ะ เนื้อหาจะเป็นอย่างไร เราไปชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.คัตเตอร์

2.น้ำยาเร่งราก

3.ตุ้มตอนกิ่ง

4.พู่กัน หรือแปรงทา สำหรับจุ่มน้ำยาเร่งราก

5.เชือกฟาง

การเตรียมตุ้มตอน

สำหรับการเตรียมตุ้มตอน โดยจะนำขุยมะพร้าวไปแช่น้ำเป็นเวลา 1 คืน นำขุยมะพร้าวมาบีบน้ำออกให้หมดแล้วนำไปใส่ในถุงพลาสติกขนาด 4 x 8 ซม. และพับปากถุงไว้ สำหรับความชื้นเราควรบีบน้ำออกให้หมด หลังจากที่เรานำมาบรรจุใส่ในถุงสามารถที่จะเก็บใช้ได้นานจนกว่าขุยมะพร้าวด้านในแห้ง

การเลือกกิ่งมะนาว

การเลือกกิ่งมะนาว ควรเลือกกิ่งพันธ์ุที่มีลักษณะกิ่งกระโดงที่ตั้ง ส่วนของกิ่งไม่ควรเลือกสีที่อ่อนเกินไป ควรเลือกสีที่มีเขียวปนน้ำตาลซึ่งจะทำให้รากนั้นงอกเร็ว และไม่ควรเลือกกิ่งพันธ์ุที่มีผลแล้วส่วนบริเวณตำแหน่งที่เราจะทำการตอนควรทำความสะอาดเพื่อความสะดวกในการตอนกิ่ง

วิธีการทำ

1.สำหรับระยะห่างในการควั่นกิ่งประมาณ 3-4 นิ้ว โดยใช้คัดเตอร์ควั่นให้รอบกิ่งทั้งด้านบนและด้านล่าง

2.ใช้คัตเตอร์แกะเปลือกออกในลักษณะนี้ ซึ่งการควั่นใต้ตุ้มตาจะช่วยให้รากของมะนาวออกบริเวณที่เราควั่น

3.ทำการขูดเนื้อเยื่อเจริญออก เพื่อช่วยให้รากออกได้ดี

4.นำแปรงจุ่มน้ำยาเร่งราก แล้วนำไปทาบริเวณส่วนด้านบน จากนั้นปล่อยให้น้ำยาเร่งรากแห้งสักพัก

5.หลังจากนั้นจะเป็นการนำตุ้มตอนมาใส่ โดยทำการผ่าครึ่งตุ้มตอนแล้วนำไปใส่กิ่งพันธ์ุให้อยู่ประมาณกลางตุ้มตอน ซึ่งจะเป็นที่ออกราก

6.นำเชือกฟางมามัดให้แน่นทั้งด้านบนและด้านล่าง

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษากิ่งตอน ถ้าเป็นหน้าแล้งตุ้มตอนของเราแห้งก็สามารถที่จะยอดน้ำลงไปจากข้างบนลงข้างล่างได้เลย แต่ถ้าเป็นหน้าฝนเราไม่ควรที่จะเติมน้ำเพราะจะมีความชื้นเกินไป ส่วนระยะเวลาในการออกรากของกิ่งตอนของมะนาวจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนขึ้นไป

หลังจากที่เราตอนกิ่งไปแล้ว 1 เดือน

เมื่อเราตอนกิ่งไปแล้ว 1 เดือนรากก็จะเริ่มออก ในช่วงแรกรากจะมีสีขาวออกบริเวณทั่วตุ้มตอน ส่วนการจะตัดไปชำหรือไปปลูกได้ให้สังเกตจากรากถ้ารากมีสีน้ำตาลหรือมีสีเหลืองเข้มๆ เราก็สามารถที่จะตัดไปชำหรือไปปลูกได้เลย ซึ่งในการตัดเราจะตัดห่างจากตุ้มตอนประมาณ 1-2 ซม.

เทคการตอนกิ่งมะนาว เป็นวิธีการขยายพันธ์ุมะนาวอีกวิธีหนึ่งที่ให้ผลผลิตได้ดีและขั้นตอนในการทำก็สามารถทำได้ง่าย ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการซื้อกิ่งพันธุ์อีกด้วย ซึ่งเราก็จะได้ผลผลิตที่ไวและมะนาวสามารถที่นำไปใช้ในการประกอบอาหารในชิวิตประจำวันได้ สำหรับท่านที่จะนำวิธีการตอนกิ่งมะนาวเพื่อจะไปจำหน่าย หรือตอนกิ่งเพื่อปลูกภายในสวนของตัวเองสามารถที่จะนำวิธีนี้ไปใช้กันได้นะคะ หากชื่นชอบบทความนี้อย่าลืมช่วยกันกดไลค์กดแชร์เพื่อส่งต่อสาระดีๆแบบนี้ไปให้เพื่อนๆของท่านกันค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 33 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *