เลี้ยงปูนาให้เป็นปูนิ่ม สร้างกำไร 3-5 เท่า ทางเลือกใหม่ของเกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ด้านต่างๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนาให้เป็นปูนิ่มสร้างกำไร 3-5 เท่า ทางเลือกใหม่ของเกษตรกร ปูนานิ่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเพราะสามารถที่จะเพิ่มคุณค่าปูนาให้สูงขึ้นได้ โดยปกติปูนาจะซื้อขายกันในกิโลกรัมละ 40 บาท (ราคาแต่ละทีและบางฤดูกาลก็อาจจะไม่เท่ากัน) แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ปูนิ่ม ราคาก็จะสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 100-200 บาท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและสามาถที่จะทำได้ง่าย จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรไปรับชมกันค่ะ

ข้อดีของปูนานิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะอาดสามารถที่จะนำมาบริโภคได้ทั้งตัวได้เลย โดยมีปริมาณแคลเซียมและไคตีนต่อน้ำหนัก 1 กรัม จะสูงถ้าเปรียบเทียบกับปูนาทั้งตัวเมื่อยังไม่ทำการลอกคราบ จึงเหมาะสำหรับสตรีและผู้สูงอายุที่ต้องการสารอาหารอย่างแคลเซียม ไคติน และไคโตซานไปช่วยเสริมกระดูก  ซึ่งสะดวกสำหรับการนำไปปรุงอาหารอย่างเช่น นำไปชุบแป้งทอดกรอบเพื่อรับประทานทั้งตัว เราสามารถที่จะทำปูนาให้เป็นปูนิ่มได้ไหมนั้น คือ สามารถทำได้ เพราะปูนาสามารถนำมาผลิตเป็นปูนิ่มได้เช่นเดียวกับปูทะเล ปูดำ และปูม้า แต่ปูที่นำมาจะต้องเป็นปูตัวผู้เท่านั้นเพราะจะสามารถที่จะลอกคราบได้เร็วและง่ายกว่าปูตัวเมีย

สถานที่สำหรับเลี้ยงปูนาให้เป็นปูนิ่ม
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับเลี้ยงปูนาให้เป็นปูนิ่มนั้น โดยสามารถใช้การเลี้ยงแบบขังในลักษณะเดียวกันกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงแบบคอนโดจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งการใช้น้ำวนแต่ระดับควรจะอยู่ประมาณ 1.5-2.5 นิ้ว และควรที่จะใส่อิฐมอญ หรือสามารถที่จะใช้วัสดุอย่างอื่นทดแทนกันได้ ในอัตราส่วนพื้นที่ 2 ใน 5 ของพื้นที่ว่างในกล่องเลี้ยงปูนา และให้มีระดับเท่ากับผิวน้ำหรืออาจจะสูงกว่าเล็กน้อยเพื่อให้ปูสามารถขี้นมาพักเล่นได้

วิธีการให้อาหารปู
สำหรับการให้อาหารปูนั้นจะให้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรืออาจจะให้อาหารวันเว้นวัน โดยอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงปูจะเป็น ข้าวสุกหรือข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็ได้และปลาที่สับเป็นชิ้นขนาดเล็กๆ กุ้งฝอย และผักบุ้ง ข้อควรระวังสำหรับการให้อาหาร คือ อย่าให้อาหารปูมากเกินไปและต้องคอยหมั่นสังเกตดูว่าเมื่อเราให้อาหารแค่ไหนปูถึงจะกินอาหารหมด เพราะถ้ามีอาหารเหลือเราควรที่ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่นั้นด้วย

ขอบคูณแหล่งที่มา: https://kasetnana.blogspot.com/2017/02/3-5.htm

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 2 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *