การปักชำยอดโหระพา สูตรโตไวได้ผล 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆ สมาชิกผู้ทำเกษตรทั้งหลายค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์รวมบทความทางการเกษตรที่เราได้ล้วนคัดสรรเนื้อหาใหม่ๆที่มีประโยชน์ต่อผู้ทำเกษตรมาแบ่งปัน ได้รับชมและนำไปใช้ในทางการเกษตรได้จริง สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมวิธีการปักชำยอดโหระพา  โตไวได้ผล100% เราไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

การขยายพันธ์ุโหระพาที่นิยมมีทั้งหมด 2 วิธี

1.การชำยอด

2.การเพาะเมล็ด

ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการขยายพันธ์ุด้วยการชำยอด สำหรับข้อดีของการชำยอดโหระพา เราสามารถที่จะทำได้ง่าย และดูแลได้ง่ายเราจะชำใส่กระถางได้เลยสำหรับคนที่จะปลูกไว้รับประทานเอง การชำยอดสามารถที่จะเก็บผลผลิตไปรับประทานได้เร็ว แตกต่างจากการเพาะเมล็ดซึ่งในการเพาะเมล็ดนี้เราอาจจะต้องใช้เวลา 35-45 วัน เราถึงจะเก็บผลผลิตได้ ส่วนการชำยอดอาจจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ก็สามารถเก็บไปรับประทานได้เลยและที่สำคัญอีกอย่างคือ โหระพาที่เราซื้อมารับประทานหรือประกอบอาหารเราใช้ไม่หมด เราก็สามารถที่จะนำมาชำและก็ปลูกใส่กระถางเก็บไว้รับประทานได้เลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กระถาง

2.ยอดโหระพา

3.มีด

4.เชือกฟาง

5.ถุงพลาสติกใบใหญ่

6.ดินปลูก

การเลือกยอดโหระพา

การเลือกเอายอดโหระพามาชำ เราสามารถที่จะเลือกเป็นกิ่งขนาดใหญ่ก็ได้หรือเป็นยอดที่ไม่มีดอกสามารถที่จะมาชำได้ ที่สำคัญเลยก็คือต้องเป็นยอดสด

การเลือกดินปลูก

ดินที่จะนำมาชำโหระพา หรือมาชำต้นไม้ เราเลือกดินที่มีความละเอียดค่อนข้างที่จะสูงสามารถที่จะอัดให้แน่นได้ ความชื้นต้องให้พอดี ตัวดินปลูกที่เราให้ความชื้นมาสามารถที่กำได้ มีความชื้นที่พอเหมาะและก็ไม่แฉะเกินไป

วิธีการทำ

1.เตรียมดินใส่กระถาง ในการเตรียมดินใส่กระถางเราใช้มือกดให้แน่นนิดหนึ่งพอประมาณ

2.ชำยอดโหระพาได้เลย ซึ่งยอดเราก็จะเลือกเอาเป็นยอดขนาดเล็กก็ได้หรือเป็นยอดขนาดใหญ่ก็ได้ที่สำคัญในการเอาไปชำ อย่าให้ยอดช้ำเราควรที่จะใช้มีดตัด และก็สามารถเสียบลงไปชำได้เลย เราจะเสียบลงไปประมาณ 1 เซนติเมตร หลังจากที่เสียบแล้วเราก็ใช้มือกดโคนที่เราเสียบนิดหนึ่งเผื่อให้แน่น ในระยะห่างที่เหมาะสม ส่วนที่เป็นลำต้นขนาดใหญ่เราตัดส่วนที่เป็นดอกออกก่อนเพื่อที่จะเร่งให้แตกยอดใหม่

3.เราจะนำถุงพลาสติกมาครอบ เพื่อไม่ให้เป็นการชงักการเจริญเติบโตและเป็นการเร่งเกิดรากใหม่ได้เร็วขึ้นซึ่งจะเป็นเทคนิคการชำแบบควบแน่น เราจะนำมาใช้เพื่อไม่ให้เขาเหี่ยวเลย และเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถุงพลาสติกที่เราใช้จะมีขนาดใหญ่กว่ากระถางนิดหนึ่ง จากนั้นใช้เชือกฟางรัดให้แน่น

การดูแลรักษา

สำหรับวิธีการดูแลรักษา เมื่อเราทำเสร็จเรียบร้อยถ้าเราทำแบบควบแน่นเราไม่จำเป็นต้องเปิดรดน้ำ เพราะว่าความชื้นในดิน ในกระถางยังมีอยู่ ส่วนคนที่ไม่ได้ทำแบบควบแน่นจำเป็นต้องรดน้ำเป็นประจำ วันละ1-2 ครั้ง ต่อจากนั้นเขาก็จะเริ่มฟื้นตัวถ้าเป็นแบบควบแน่นภายใน 1 สัปดาห์ ก็จะมีรากขึ้นมา จากนั้นเปิดถุงพลาสติกออกและรดน้ำเป็นปกติ

การปักชำยอดโหระพา เป็นวิธีการที่สามารถจะเอาไปชำผักพวก ใบกะเพรา แมงลัก ใบยี่หร่า หรือสำหรับคนที่ทำอาหารรับประทานกินเองสามารถที่จะนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ชำผักที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้เช่นกัน โดยที่จะเป็นการลดต้นทุน และก็ทำเป็นผักปลอดสารที่จะรับประทานเองจะสะดวกในการประกอบอาหารของท่านด้วยค่ะ  หากเพื่อนๆอ่านบทความไม่เข้าใจ สามารถรับชมวิดีโอเพิ่มเติมที่แนบมาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอมีวิธีการทำอย่างละเอียดค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *