เทคนิคเลือกมะพร้าว ว่าอ่อนหรือแก่ ทำง่ายๆด้วยวิธีนี้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกมะพร้าว เนื้อข้างในอ่อนหรือแก่แบบง่ายๆ สำหรับท่านใดที่ชอบดื่มมะพร้าว เป็นอย่างมากโดยผู้หญิงที่รักสุขภาพ เมื่อดื่มบ่อยๆ จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ รวมทั้งยังช่วยสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีเทคนิคในการเลือกอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันเลยค่ะ

สำหรับการเลือกมะพร้าวจะดูที่ขั้วตามรอยวงกลมสีเหลืองดังภาพตัวอย่างด้านบน โดยสีรอบขั้วจะมีสีขาวๆอมเหลืองซึ่งสามารถที่จะบอกเราได้ว่ามะพร้าวจะมีเนื้อในอ่อนหรือแก่ ถ้ามีสีขาวมากก็จะมีเนื้อในที่อ่อนโดยภาพตัวอย่างลูกที่ 1 กับ 2 อาจดูยากแต่ถ้าสังเกตดูดีๆวงขาวจะแผ่ออกเยอะกว่า

ปล.1 สำหรับเพื่อนๆถามมาถ้ามะพร้าวแก่ เนื้อจะแข็งไปเลย สำหรับสีขั้วจะแทบไม่มีสีขาวๆรอบขั้วและถ้าทำการแงะออกดูสีจะมีสีเหลืองเข้มออกน้ำตาล (รูปภาพตัวอย่างด้านล่าง)

ปล.2 สำหรับเพื่อนที่ถามมาถ้าจะดูจากใต้ต้นเพราะมีต้นที่บ้านละ

สามารถที่จะดูได้จากทะลาย เพราะส่วนด้านบนทะลายขนาดลูกมะพร้าวจะบอกได้ แต่ควรที่จะดูลูกมะพร้าวแล้วสอยมาสักลูกเพื่อทำการผ่าดูก่อนให้มั่นใจก่อน เพราะมะพร้าวแต่ละต้นอาจจะไม่เหมือนกันซึ่งดูขั้วจะชัวร์ กว่า(รูปตัวอย่างด้านล่างหมายเลข 6 จะได้เนื้อที่มีลักษณะคล้ายประมาณหมายเลข 2 หรือ 3 แล้วแต่ต้นของมะพร้าว ทั้งนี้การดูขั้วแต่ละต้นก็อาจจะไม่เหมือนกันเลยแต่ก็ไม่ผิดไปจากนี้มาก

ลักษณะมะพร้าวที่มีความแก่เกินไป ดังภาพนี้

สำหรับขนาดของลูกมะพน้าวที่กำลังพอดี คือ หมายเลข 6

สังเกตได้จากเปลือกสีขาวๆ จะมีเสี้ยนเมื่อลองเอานิ้วจิกๆดู ซึ่งตัวอย่างรูปด้านล่างกำลังแก่พอดี

แหล่งที่มา 108archeepparuay

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *