เลี้ยงปลาไหล สร้างรายได้ อาหารพื้นบ้านเลิศรส ตลาดต้องการสูง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการเลี้ยงปลาไหล สร้างรายได้ดี อาหารพื้นบ้านเลิศรสเป็นที่ต้องการของตลาดสูง ปลาไหลหรือปลาไหลนา (Swamp eel) จัดเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมนำมารับประทานเป็นอย่างมากเนื่องจากปลาไหลมีเนื้อที่แน่น อร่อย และที่สำคัญเป็นปลาที่หาได้ยาก โดยมีเมนูที่นิยม ซึ่งปัจจุบันปลาไหลนาเริ่มมีการนำเอามาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายและสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับเกษตรอีกด้วยค่ะ จะมีรายละเอียดขั้นตอนในการเลี้ยงอย่างไรนั้นเราไปติดตามชมกันค่ะ

วิธีการเพาะขยายพั นธุ์ปลาไหล

สำหรับการคัดเลือกพ่อพันธุ์ปลาไหลนั้นจะมีขนาดตั้งแต่ 300 กรัม ขึ้นไป หรือขนาดลำตัวยาวตั้งแต่ 50 เซนติเมตร ขึ้นไป ส่วนแม่พันธุ์ปลาไหลจะคัดเลือกขนาดตั้งแต่ 150 กรัม ขึ้นไป หรือมีความยาวตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ขึ้นไป เมื่อเราได้พ่อพันธ์ุและแม่พันธ์ุปลาไหลแล้วก็นำปล่อยเพาะให้ทำการผสมพันธ์ุแบบตามธรรมชาติในบ่อเพาะ ซึ่งในช่วงการเพาะจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงตุลาคม โดยอัตราการปล่อยตัวผู้ต่อตัวเมียคือ 1 ต่อ 3 และการให้อาหารจะเป็นปลาขนาดเล็กหรือเป็นไส้เดือนวันละ 1 ครั้ง

ส่วนบ่อเพาะพันธุ์นั้น จะเป็นบ่อที่ก่อด้วยอิฐที่มีความสูงประมาณ 1 เมตร และขนาดบ่อ 2×2 เมตร และพื้นบ่อจะเป็นปูนแล้วเทด้วยดินเหนียวอีกชั้นปริมาณ 1 ใน 2 ส่วน จากนั้นปล่อยให้น้ำท่วมเหนือดินประมาณ 20 เซนติเมตร

การอนุบาลลูกปลาไหล

หลังจากที่ลูกปลาไหลฟักออกแล้วประมาณ 3-5 วัน ให้เริ่มให้อาหารลูกกปลาไหลด้วยไข่ต้มบด หรือจะเป็นไรแดง 2 ครั้งต่อวัน คือ เช้าและเย็นเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นก็สามารถที่จะให้อาหารที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้อย่างเช่น หนอนแดง หรือไส้เดือนที่มีขนาดเล็กเป็นเวลาอีก 1 เดือน

การเลี้ยงปลาไหลรุ่น

การเลี้ยงปลาไหลรุ่นสามารถที่จะทำบ่อได้ตั้งแต่ขนาด 2×4 เมตร ถึง 5×10 เมตร โดยความสูงของบ่อประมาณ 1 เมตร ความหนาของก้นบ่อที่เป็นปูนประมาณ 5-10 เซนติเมตร และรองพื้นก้นบ่อด้วยโคลนตมโดยความหนาประมาณ 15-20 เซนติเมตร จากนั้นใส่ฟางข้าวหรือหยวกกล้วยประมาณครึ่งบ่อพอ พร้อมนำท่อ PVC 3-5 มาต่อเข้ากับบ่อ แล้วใส่น้ำให้ท่วมสูงในระยะลงไปจากขอบบ่อไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร

สำหรับอาหารปลาไหลรุ่นจะให้เป็นปลาสับ เนื้อไก่สับ หรือจะเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะให้อาหารที่หาได้ตามท้องถิ่นอย่างเช่น ไส้เดือน เป็นต้น ส่วนความถี่การให้อาหารจะเป็นวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเย็น เมื่อเราทำการเลี้ยงปลาไหลได้ประมาณ 6-8 เดือน จะได้ปลาไหลที่มีขนาด 3-4 ตัว/กิโลกรัม

แหล่งที่มา https://pasusat.com

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *